Hóa [Lớp 12] Hóa vô cơ kim loại

sangminhle

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng mười 2017
6
2
6
25
Bắc Kạn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X1 gồm kim loại M (hóa trị không đổi), Fe và FeCO3. Cho 14,1g X1 tác dụng 500ml hno3 xM đun nóng thu đc dd X2 và hỗn hợp 4,48l Y1 gồm 2 chất khí không màu trong đó có khí hóa nâu trong không khí , hh Y1 có tỉ khối với H2=16,75. Để trung hoà HNO3 dư trong X2 cần vừa đủ 200ml NaOH 1M đc dd X3. Chia X3 thành 2 phần bằng nhau:

P1: cô cạn thu 38,3g muối khan
P2: cho tiếp NaOH dư vào thu 8,025g kết tủa
Tính x và tìm kim loại M.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp X1 gồm kim loại M (hóa trị không đổi), Fe và FeCO3. Cho 14,1g X1 tác dụng 500ml hno3 xM đun nóng thu đc dd X2 và hỗn hợp 4,48l Y1 gồm 2 chất khí không màu trong đó có khí hóa nâu trong không khí , hh Y1 có tỉ khối với H2=16,75. Để trung hoà HNO3 dư trong X2 cần vừa đủ 200ml NaOH 1M đc dd X3. Chia X3 thành 2 phần bằng nhau:
P1: cô cạn thu 37,3g muối khan
P2: cho tiếp NaOH dư vào thu 8,025g kết tủa
Tính x và tìm kim loại M.

Gọi a, b, c là mol M, Fe và Fe CO3 ===> Ma + 56b + 116c = 14,1
Y1 gồm NO x mol và CO2 c mol
mol Y1 = x + c = 0,2
m Y1 = 30x + 44c = 0,2*2*16,75 = 6,7 ==> x = 0,15 và c = 0,05
Bảo toàn mol e: na + 3b + c = 3x ==> na + 3b = 0,4 (1)
==> Ma + 56b = 14,1 - 116c = 8,3 (2)
mol HNO3 dư = mol NaOH = 0,2
dd X3 có : M(NO3)n a mol, Fe(NO3)3 (b+c) mol, NaNO3 0,2 mol
m muối = (M+62n)a + 242(b+c) + 85*0,2 = 2*37,3 ===> Ma + 62na + 242b = 45,5 (3)
Kết tủa: M(OH)n a mol và Fe(OH)3 b+c mol

TH 1: Nếu M không lưỡng tính:
m kết tủa = a(M+17n) + 107*(b+c) = 8,025 ==> Ma + 17na + 107b = 2,675 (4)
(3) - (4) ===> 45na + 135b = 42,825 ==> na + 3b = 0,952 > (1) ==> loại

TH2: nếu M lưỡng tính ==> chỉ có Fe(OH)3
Mol kết tủa : b+c = 2*8.025/107 = 0,15 ==> b = 0,1
(2) ==> Ma = 8,3 - 56b = 8,3 - 56*0,1 = 2,7
(3) ==> 62na = 45,5 - Ma - 242b ==> na = 0,3
==> M = 9n với n= 3 ==> a = 0,1 nà M = 27 ==> M là Al
dd X2 có : Al (NO3)3 0,1 mol, Fe(NO3)3 0,15 mol, HNO3 dư 0,2 mol + NO 0,15
==> Bảo toàn mol N ==> mol HNO3 dùng = 3*0,1 + 3*0,15 + 0,2 + 0,15 = 1,1 mol
==> nồng độ mol = x = 1,1/0,5 = 2,2 M
 

Anh đạt

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng mười 2017
3
2
1
26
Bạc Liêu
Gọi a, b, c là mol M, Fe và Fe CO3 ===> Ma + 56b + 116c = 14,1
Y1 gồm NO x mol và CO2 c mol
mol Y1 = x + c = 0,2
m Y1 = 30x + 44c = 0,2*2*16,75 = 6,7 ==> x = 0,15 và c = 0,05
Bảo toàn mol e: na + 3b + c = 3x ==> na + 3b = 0,4 (1)
==> Ma + 56b = 14,1 - 116c = 8,3 (2)
mol HNO3 dư = mol NaOH = 0,2
dd X3 có : M(NO3)n a mol, Fe(NO3)3 (b+c) mol, NaNO3 0,2 mol
m muối = (M+62n)a + 242(b+c) + 85*0,2 = 2*37,3 ===> Ma + 62na + 242b = 45,5 (3)
Kết tủa: M(OH)n a mol và Fe(OH)3 b+c mol

TH 1: Nếu M không lưỡng tính:
m kết tủa = a(M+17n) + 107*(b+c) = 8,025 ==> Ma + 17na + 107b = 2,675 (4)
(3) - (4) ===> 45na + 135b = 42,825 ==> na + 3b = 0,952 > (1) ==> loại

TH2: nếu M lưỡng tính ==> chỉ có Fe(OH)3
Mol kết tủa : b+c = 2*8.025/107 = 0,15 ==> b = 0,1
(2) ==> Ma = 8,3 - 56b = 8,3 - 56*0,1 = 2,7
(3) ==> 62na = 45,5 - Ma - 242b ==> na = 0,3
==> M = 9n với n= 3 ==> a = 0,1 nà M = 27 ==> M là Al
dd X2 có : Al (NO3)3 0,1 mol, Fe(NO3)3 0,15 mol, HNO3 dư 0,2 mol + NO 0,15
==> Bảo toàn mol N ==> mol HNO3 dùng = 3*0,1 + 3*0,15 + 0,2 + 0,15 = 1,1 mol
==> nồng độ mol = x = 1,1/0,5 = 2,2 M

Còn an chỗn bảo toàn e thì sao bạn
 

lananhhury

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng chín 2017
4
1
6
24
Hà Nam
ở trường hợp 1 m kết tủa pải là 8,025*2 chứ ạ

với cả tách cái (3) thành 56a+Mb +62(3a+nb)=45,5 . nhưng thay (1) với (2) vào thì thấy ko khớp

nếu thay b=0,1 và Mb=2,7 vào cái pt bảo toàn e thì na lại bằng 0,1 ,thế là sao ạ
 
Last edited by a moderator:

Phạm Thái Thịnh

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng một 2018
1
0
1
25
Hải Phòng
Lê Quý Đôn
Gọi a, b, c là mol M, Fe và Fe CO3 ===> Ma + 56b + 116c = 14,1
Y1 gồm NO x mol và CO2 c mol
mol Y1 = x + c = 0,2
m Y1 = 30x + 44c = 0,2*2*16,75 = 6,7 ==> x = 0,15 và c = 0,05
Bảo toàn mol e: na + 3b + c = 3x ==> na + 3b = 0,4 (1)
==> Ma + 56b = 14,1 - 116c = 8,3 (2)
mol HNO3 dư = mol NaOH = 0,2
dd X3 có : M(NO3)n a mol, Fe(NO3)3 (b+c) mol, NaNO3 0,2 mol
m muối = (M+62n)a + 242(b+c) + 85*0,2 = 2*37,3 ===> Ma + 62na + 242b = 45,5 (3)
Kết tủa: M(OH)n a mol và Fe(OH)3 b+c mol

TH 1: Nếu M không lưỡng tính:
m kết tủa = a(M+17n) + 107*(b+c) = 8,025 ==> Ma + 17na + 107b = 2,675 (4)
(3) - (4) ===> 45na + 135b = 42,825 ==> na + 3b = 0,952 > (1) ==> loại

TH2: nếu M lưỡng tính ==> chỉ có Fe(OH)3
Mol kết tủa : b+c = 2*8.025/107 = 0,15 ==> b = 0,1
(2) ==> Ma = 8,3 - 56b = 8,3 - 56*0,1 = 2,7
(3) ==> 62na = 45,5 - Ma - 242b ==> na = 0,3
==> M = 9n với n= 3 ==> a = 0,1 nà M = 27 ==> M là Al
dd X2 có : Al (NO3)3 0,1 mol, Fe(NO3)3 0,15 mol, HNO3 dư 0,2 mol + NO 0,15
==> Bảo toàn mol N ==> mol HNO3 dùng = 3*0,1 + 3*0,15 + 0,2 + 0,15 = 1,1 mol
==> nồng độ mol = x = 1,1/0,5 = 2,2 M
Hình như anh/chị bảo toàn thiếu mol N ( thiếu của NH4NO3 nếu đúng thì nó phải vài khoảng 2,3M
 
Top Bottom