Hóa [Lớp 12] Biện luận CTCT của muối

longminh1

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười 2015
8
6
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất X mạch hở có CTPT C4H9NO2. Cho 10,3 gam X phản ứng vừa đủ với dd NaOH sinh ra 1 chất khí Y và dd Z. Khí Y nặng hơn không khí, làm giấy quỳ ẩm chuyển màu xanh. Dung dịch Z có khả năng làm mất màu dd Brom. Cô cạn Z thu m gam muối khan. Tìm m?
A. 8,2 B. 10,8 C. 9,4 D. 9,6
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Hợp chất X mạch hở có CTPT C4H9NO2. Cho 10,3 gam X phản ứng vừa đủ với dd NaOH sinh ra 1 chất khí Y và dd Z. Khí Y nặng hơn không khí, làm giấy quỳ ẩm chuyển màu xanh. Dung dịch Z có khả năng làm mất màu dd Brom. Cô cạn Z thu m gam muối khan. Tìm m?
A. 8,2 B. 10,8 C. 9,4 D. 9,6
[tex]X: C_4H_9NO_2[/tex]
[tex]n_{X}=\frac{10,3}{103}=0,1[/tex]
[tex]X+NaOH\rightarrow ( \nearrow)+[/tex]
( quỳ tím hóa xanh)

X là muối của RCOOH với[tex]NH_3[/tex] hoặc amin
[tex]\Rightarrow X:RCOOHH_{2}N-R'[/tex]
[tex]C_{2}H_{3}COOHH_{2}NCH_{3}+NaOH\rightarrow C_{2}H_{3}COONa-CH_{3}NH_{2}^{\nearrow}+H_{2}O[/tex]
0,1..................................................................0,1
mmuối = 0,1.94 = 9,4 (g)
Đáp án C
Nguồn:Chị làm
 
Top Bottom