Hóa [Lớp 12] Bài tập về nhôm

jun12019

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2015
56
10
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hết m gam Al2(SO4)3 vào nước được dung dịch X. Cho 360 ml dung dịch NaOH 1M vào X, thu được 2a gam kết tủa. Mặc khác, nếu cho 400 ml dung dịch NaOH 1M vào X, cũng thu được a gam kết tủa. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn, giá trị của m là:
A. 18,81 B. 15,39 C. 20,52 D. 19,665
 

An Nhã Huỳnh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng chín 2017
399
503
164
23
Quảng Ngãi
Trường THCS Bình Chánh
Hoà tan hết m gam Al2(SO4)3 vào nước được dung dịch X. Cho 360 ml dung dịch NaOH 1M vào X, thu được 2a gam kết tủa. Mặc khác, nếu cho 400 ml dung dịch NaOH 1M vào X, cũng thu được a gam kết tủa. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn, giá trị của m là:
A. 18,81 B. 15,39 C. 20,52 D. 19,665
bài này có 2TH
TH1: Chỉ tạo được Al(OH)3, không tạo ra NaAlO2
--> n Al(OH)3 = 0,12 --> trong a gam kết tủa có 0,06 mol Al(OH)3
Ở TN2: tạo ra 0,06 mol Al(OH)3, chứng tỏ phần OH- còn lại làm nhiệm vụ tạo kết tủa và hòa tan kết tủa
Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3 (1)
Al(OH)3 + OH- --> AlO2- (2)
--> Để vừa tạo 1 mol kết tủa, vừa hòa tan 1 mol kết tủa mới sỉnh ra thì cần 4 mol OH-
n OH- trong Al(OH)3 = 0,18
--> n OH- còn lại = 0,22
--> n Al3+ = 0,055
--> Tổng mol Al 3+ = 0,055 + 0,06 = 0,115 < 0,12 mol Al3+ ban đầu --> Loại
TH2: Ở cả 2 TN tạo cả AlO2-
Mà lúc sau dùng nhiều hơn 0,04 mol mà khối lượng kết tủa giảm đi a g
--> 0,04 mol OH- hòa tan a g
Theo (2), ở TN1: 2a gam kết tủa chứa 0,04*2 = 0,08 mol Al(OH)3
--> n OH- còn lại ở TN1 = 0,36 - 0,24 = 0,12
0,12 mol thực hiện cả 2 pứ (1) & (2)
--> nAl3+ = 0,12/4 = 0,03
--> Tổng mol Al3+ = 0,03 + 0,08 = 0,11
--> m = 18,81 g
Vậy chọn câu A. 18,81
 
  • Like
Reactions: Phú Đỗ

jun12019

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2015
56
10
26
tại sao không xét TH TN1 kết tủa ko bị hòa tan, còn TN2 bị hòa tan hả bạn???
 

An Nhã Huỳnh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng chín 2017
399
503
164
23
Quảng Ngãi
Trường THCS Bình Chánh
tại sao không xét TH TN1 kết tủa ko bị hòa tan, còn TN2 bị hòa tan hả bạn???
mk chỉ giải theo cách mk hiểu thôi ko biết đúng hay sai nữa :oops::oops::oops:tại học lâu rồi.........bn xem có đúng không nha! nêu không thì nhờ mí Siêu Hóa đi mk dốt hóa:p:p:p
TN2 bị hòa tan vì : tạo ra 0,06 mol Al(OH)3, chứng tỏ phần OH- còn lại làm nhiệm vụ tạo kết tủa và hòa tan kết tủa
 
  • Like
Reactions: jun12019

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
tại sao không xét TH TN1 kết tủa ko bị hòa tan, còn TN2 bị hòa tan hả bạn???
vì khi tăng lượng NaOH, kết tủa giảm chứng tỏ lượng kết tủa ở TN2 bị hòa tan một phần
em nghĩ nên chia 2 TH
TH1 ở TN1, NaOH có làm tan 1 phần ktua (có NaAlO2)
TH2 ở TN1, NaOH ko làm tan ktua (ko có NaAlO2, Al2(SO4)3 dư hoặc phản ứng vừa đủ)
 

vannguyenthicamvan821@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2017
240
141
69
24
Thừa Thiên Huế
THPT Phan Đăng Lưu
Hoà tan hết m gam Al2(SO4)3 vào nước được dung dịch X. Cho 360 ml dung dịch NaOH 1M vào X, thu được 2a gam kết tủa. Mặc khác, nếu cho 400 ml dung dịch NaOH 1M vào X, cũng thu được a gam kết tủa. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn, giá trị của m là:
A. 18,81 B. 15,39 C. 20,52 D. 19,665
Câu D :)
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
trong 2 th của em giải và lấy th2 kqua là D nhé! có cần em giải chi tiết ko ạ?
 

Matepro

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng một 2018
10
2
6
23
Nghệ An
THPT Thái Hòa
giúp em bài này với ạ
Hoà tan hoàn toàn hh 9.75g Zn và 2.7g Al vào 200ml d d chứa HNO3 2.5M và H2SO4 0.75M chỉ thu được NO và d d muối.Cô cạn, tính khlượng muối khan
 

jun12019

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2015
56
10
26
giúp em bài này với ạ
Hoà tan hoàn toàn hh 9.75g Zn và 2.7g Al vào 200ml d d chứa HNO3 2.5M và H2SO4 0.75M chỉ thu được NO và d d muối.Cô cạn, tính khlượng muối khan
có đáp án trắc nghiệm ko ấy nhờ???

trong 2 th của em giải và lấy th2 kqua là D nhé! có cần em giải chi tiết ko ạ?
có em,, giải chi tiết giùm chị ik, thanks em nhiều :))
 
Last edited by a moderator:

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
TH2: nBASO4=0.06 gs a(g) chứa n mol Al(OH)3
TN1 6NaOH+Al2(SO4)3=3Na2SO4+2Al(OH)3
0.36 0.6 0.12
=>2n=0.12=>n=0.06
TN2 6NaOH+Al2(SO4)3=3Na2SO4+2Al(OH)3
6x x 2x
NaOH +Al(OH)3=NaAlO2+2H2O
0.4-6x 0.4-6x
2x-0.4+6x=0.06=>x=0.0575
=>m=0.0575*342=19.665
TH1 loại chị tự giải nhé! loại vì nNaOH pư lớn hơn cái cho thì phải. giải mới lúc nãy mà giờ chả nhớ gì... em buồn ngủ quá!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
giúp em bài này với ạ
Hoà tan hoàn toàn hh 9.75g Zn và 2.7g Al vào 200ml d d chứa HNO3 2.5M và H2SO4 0.75M chỉ thu được NO và d d muối.Cô cạn, tính khlượng muối khan

Mol Al = 0,1, mol Zn = 0,15
Mol HNO3 = 0,5 , mol H2SO4 = 0,15 => mol H+ = 1*0,5 + 2*0,15 = 0,8

Al + NO3- + 4 H+ ---> Al+ + NO + 2 H2O
0,1----0,1------0,4
3 Zn + 2 NO3- + 8 H+ ---> 3 Zn2+ + 2 NO + 4 H2O
0,15-----0,1---------0,4
===> H+ hết ==> không có muối NH4NO3
==> mol NO3- phản ứng = 0,2 ==>mol NO3- dư = 0,3

Dd muối có các ion : Al3+ 0,1mol, Zn 0,15 mol, SO42- 0,15 mol và mol NO3- 0,3
m muối = 2,7 + 9,75 + 96*0,15 + 62*0,3 = 45,45 gam
 
  • Like
Reactions: An Nhã Huỳnh
Top Bottom