Sinh [Lớp 12] Bài tập về di truyền quần thể

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
23
Bài 12.
QT cân bằng di truyền.
Tần số alen của QT = 0.7A + 0.3a
Cấu trúc di truyền: 0.49AA + 0.36Aa + 0.09aa
Xác suất thu được cây thuần chủng trong các cây quả đỏ = 0.49 : (0.49 + 0.36) = [tex]\frac{7}{13}[/tex]
Xác suất để thu được 1 cây đỏ thuần chủng khi chọn 3 cây = [tex]\frac{7}{13}[/tex] * [tex]\frac{6}{13}[/tex] * [tex]\frac{6}{13}[/tex] * 3 [tex]\approx 34.41%[/tex]

Bài 13.
Từ P --> F1:
Tỉ lệ aa = 0.1 + 0.025 = 12.5%
Tỉ lệ Aa = 0.25
Tỉ lệ AA = 62.5%

Từ F1 --> F2:
Do không có đột biến mới xảy ra --> tần số alen không đổi qua các thế hệ
=> Tần số alen A và a ở F1 = tần số alen ở P = 0.75A + 0.25a.
 
Top Bottom