Hóa [Lớp 12]Bài tập tổng hợp

Do Thanh Dung

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng chín 2017
21
8
6
25
Ninh Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ, mạch hở (đều chứa C,H,O), trong phân tử mỗi chất có hai nhóm chức trong số các nhóm -OH,-CHO,-COOH. Cho m gam X phản ứng hoàn toàn với lượng dung dịch AgNO3 trong NH3(đun nóng), thu được 4.05 gam Ag và 1.86 gam một muối amoni hữu cơ. Cho toàn bộ lượng muối amoni hữu cơ này vào dung dịch NaOH(dư, đun nóng), thu được 0.02 mol NH3. Giá trị của m là
A. 2.98 B. 1.50 C. 1.22 D. 1.24
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ, mạch hở (đều chứa C,H,O), trong phân tử mỗi chất có hai nhóm chức trong số các nhóm -OH,-CHO,-COOH. Cho m gam X phản ứng hoàn toàn với lượng dung dịch AgNO3 trong NH3(đun nóng), thu được 4.05 gam Ag và 1.86 gam một muối amoni hữu cơ. Cho toàn bộ lượng muối amoni hữu cơ này vào dung dịch NaOH(dư, đun nóng), thu được 0.02 mol NH3. Giá trị của m là
A. 2.98 B. 1.50 C. 1.22 D. 1.24

Muối R-(COONH4)z a mol + NaOH ---> az mol NH3 ==> az = 0,02
M muối = R + 62z = 1,86/a = 93z ==> R = 31z
Với z = 2 ==> R = 62 ==> loại
Với z = 1 ==> R = 31 là gốc HO-CH2-

===> CT 2 chát là: HO-CH2-CHO x mol , HO-CH2-COOH y mol
HO-CH2-CHO ---> HO-CH2-COO-NH4 + 4 Ag
x------------------------------x-----------------2x ===> mol Ag = 2x = 0,0375 ===> x = 0,01875
HO-CH2-COOH ---> HO-CH2-COO-NH4
y-----------------------------------y
mol NH3 = mol muối = x + y = 0,02 ===> y = 0,00125

m = 60x + 76y = 1,22
 
  • Like
Reactions: Do Thanh Dung
Top Bottom