Hóa [lớp 12] bài tập tổng hợp

Mỹ Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
19
0
61
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: hòa tan m gam hỗn hợp rắn gồm fe(no3)3, cu, fe3o4 trong dd chứa 0.52mol h2so4 thu đc dd X chỉ chứa muối sunfat và 4.032l NO (sp khử duy nhất). dd X hòa tan tối đa 5.12g Cu (ko thấy khí thoát ra). giá trị của m là:
A. 40.44 B.44.4 C.38.54 D.42.56
(ĐÁP ÁN A)

Bài 2: Hòa tan hoàn toàn 0.1 mol Al va 0.15 mol Cu trong dd HNO3 thì thu được 0.07 mol 2 khí không màu và dd Y. Cô cạn Y ta dc 49.9 g hỗn hợp 2 muối. Số mol hno3 đã tham gia phản ứng là.
A. 0.75. B 0.725 C 0.74. D 0.73

bài 3: hòa tan hoàn toàn 3.79g hh X gồm al và zn (tỉ lệ 2:5) vào dd chứa 0.394mol hno3 thu đc dd Y và Vml N2 duy nhất, để pứ hết với các chất trong Y thu đc dd trong suốt cần 3.88l dd NaOH 0.125M. giá trị của V là
A. 352,8 B.268.8 C. 358.4 D. 112
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
bài 1: hòa tan m gam hỗn hợp rắn gồm fe(no3)3, cu, fe3o4 trong dd chứa 0.52mol h2so4 thu đc dd X chỉ chứa muối sunfat và 4.032l NO (sp khử duy nhất). dd X hòa tan tối đa 5.12g Cu (ko thấy khí thoát ra). giá trị của m là:
A. 40.44 B.44.4 C.38.54 D.42.56
(ĐÁP ÁN A)
4H+ + NO3- + 3e ---> NO + H2O (1)
nNO3- = nNO = 0,18 => Fe(NO3)3 = 0,06
2H+ + O2- ( oxit )==> H2O (2)
H+ (2) = 0,52*2 - nH+ (1) => nO2- => nFe3O4
dd X gồm Fe2+ , Fe3+ , SO4 2- , Cu2+
X + 5,12g Cu:
2Fe3+ + Cu ---> 2Fe2+ + Cu2+
=> nFe3+ = 2nCu = 0,16
bảo toàn Fe => nFe2+ trog X
bảo toàn điện tích dd X => nCu2+ => nCu trong hh đầu
=> m
 
Top Bottom