Hóa [Lớp 12] bài tập tính khối lượng

Huy cậu chủ

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
127
106
46
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất X mạch hở có công thức cấu tạo C4H9NO2. Cho 10,3 g X p/ứng vừa đủ với dd NaOH sinh ra một chất khí Y và dd Z. Khí Y nặng hơn không khí, làm quỳ tím ẩm hóa xanh. Dd Z có khả năng làm mất màu nước brom. Cô cạn dd Z thu được m g muối khan. Tìm m.

Giúp em!!! Thanks.
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Hợp chất X mạch hở có công thức cấu tạo C4H9NO2. Cho 10,3 g X p/ứng vừa đủ với dd NaOH sinh ra một chất khí Y và dd Z. Khí Y nặng hơn không khí, làm quỳ tím ẩm hóa xanh. Dd Z có khả năng làm mất màu nước brom. Cô cạn dd Z thu được m g muối khan. Tìm m.

Giúp em!!! Thanks.
Theo đề ta có nX = 10,3/103 = 0,1 mol

X + NaOH -----> Y + Z
X:
png.latex
mạch hở
Y nặng hơn không khí My > 29;làm quỳ tím ẩm chuyển xanh ----> Y là amyl.
Z: Chất làm tan màu dung dịch Brom ---> Z là muối Natri của acid cacboxylic ko no,đơn chức,mạch hở.

Vậy X phải là
png.latex
+ NaOH
png.latex
+
png.latex
+
png.latex


↔Vậy m = mZ = 0,1.94 = 9,4 gam.
 
Top Bottom