Hóa [Lớp 12] Bài tập nhiệt nhôm

Lý Phước Cường

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
14
0
1
26
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Đun nóng hh gồm 9.72 g Al với 24g FexOy trong điều kiện không có không khí. Sau một thời gian thu được hh chất rắn X. Cho X tác dụng với HNO3 đặc dư được 24,192l NO2 (đktc sản phẩm khử duy nhất). Mặt khác cho X tác dụng với KOH dư thu được 4,032l khí(đktc). Công thức FexOy và hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm là
A.Fe3O4 80% B.Fe3O4 66,7% C.Fe2O3 66,67% D.Fe2O3 80%

2)Trộn đều 6,102g hh Al, Fe3O4 và CuO( số mol bằng nhau) rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm thu được hh X. Cho X tác dụng với dd HNO3 dư, thu được V ml (đktc) hỗn hợp khí Y gồm NO và NO2( tỉ lệ mol 1:1) và dd không chứa muối amoni. Giá trị của V
A.604,8 B.645,12 C.608,4 D.806,4
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
2)Trộn đều 6,102g hh Al, Fe3O4 và CuO( số mol bằng nhau) rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm thu được hh X. Cho X tác dụng với dd HNO3 dư, thu được V ml (đktc) hỗn hợp khí Y gồm NO và NO2( tỉ lệ mol 1:1) và dd không chứa muối amoni. Giá trị của V
A.604,8 B.645,12 C.608,4 D.806,4

Gọi a là mol mỗi chất : 27a + 232a + 80a = 6,102 ==> a = 0,018
Xét toàn bài, chỉ có Al, Fe3O4 thay đổi số oxy hóa,
Al - 3e ---> Al3+
a------3a
Fe3O4 - e --> 3 Fe3+
a-----------a
Khí gồm x mol NO và x mol NO2 => mol khí = 2x
Bảo toàn mol e: 3a + a = 3x + x => x = a = 0,018
V = 22,4*2x = 0,8064 lít = 806,4 ml => câu D
 
Top Bottom