Hóa [Lớp 12] Bài tập este đa chức

Nguyễn Dương NHT

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
40
11
44
Hà Nam

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
đun 38,1 g este X tác dụng 500 ml dd NaOH 1,2M thu được 42,3 g 1 muối của axit hữu cơ và 0,15 mol ancol. lượng NaOH dư sau phản ứng có thể tác dụng với tối thiểu 3,36 lit CO2(đktc). xác định CTCT.


Vì lượng CO2 0,15 mol + NaOH ==> xảy ra theo phản ứng
NaOH + CO2----> NaHCO3 + H2O
0,15------0,15
==> mol NaOH dư : 0,15
Mol NaOH dùng: 0,5*1.2 = 0,6 ==> Mol NaOH phản ứng : 0,45
Mol rượu : mol NaOH = 0,15 : 0,45 = 1:3 ==> rượu 3 chức R1(OH)3==> este ba chức dạng (R-COO)3-R1

(R-COO)3-R1 + 3 NaOH ---> 3 RCOONa + R1-(OH)3
0,15-----------------0.45----------------0.45-------------0.15

Phân tử lương muối = R + 67 = 42.3/0,45 = 94 ==> R = 27 ==> CH2=CH-
Phân tử lượng este = (27 + 44)*3 + R1 = 38,1/0,15 = 254 ===> R1 = 41 ==> C3H5-
Este là : (CH2=COO)3-C3H5
 
Top Bottom