Hóa [Lớp 12] Bài tập điện phân

vinzoi02010509@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng một 2018
1
0
1

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Điện phân 0,3 mol FeCl3, 0,1 mol CuCl2, 0,2 mol HCl, đến khi catot có khí thoát ra thì ngắt dòng điện. Thêm AgNO3 vừa đủ vào thì thu được 156,65g kết tủa và 2 muối duy nhất.
Tính khối lượng muối?
2FeCl3 ---> 2FeCl2 + Cl2
0,3-------------->0,3---->0,15
CuCl2 ---> Cu + Cl2
0,1---------->0,1->0,1
do có khí ở catot nên 2 phản ứng trên xảy ra hoàn toàn
=> nCl2 thoát ra 0,25 mol; rắn gồm Cu (0,1 mol); dung dịch gồm FeCl2 (0,3 mol) và HCl (0,2 mol)
thêm AgNO3 vào
Cu + H+ + NO3- ---> Cu2+ + (sp khử của N) + H2O
x<---0,2
Cu dư (0,1-x) mol
Cu + 2Ag+ ---> Cu2+ + 2Ag
0,1-x----------------------->0,2-2x
Fe2+ + Ag+ ---> Fe3+ + Ag
0,3----------------->0,3---->0,3
Cl- + Ag+ ---> AgCl
0,8---------------->0,8
m(k.tủa)=(0,2-2x+0,3).108+0,8.143,5=156,65 =>x=0,05625
2 muối trong dd còn lại gồm Fe(NO3)3 (0,3 mol) và Cu(NO3)2 (0,1 mol) => m(muối)
 
Top Bottom