Hóa [Lớp 12] Bài khó về este

thuykoiyd2k

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tư 2017
133
18
56
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ancol X . M=76. tác dụng với axit cacboxylic Y thu được hợp chất Z mạch hở(X và Y đều chỉ chứa 1 loại nhóm chức), đốt cháy hoàn toàn 17,2 gam Z cần vừa đủ 14,56lit o2 ,thu được co2 và h20 theo tỉ lệ số mol tương ứng là 7:4, mặt khác 17,2 gam z lại phản ứng vừa đủ 8 gam naoh trong dung dịch .biết Z có công thức phân tử trung công thức đơngiản nhất, số công thức cấu tạo của z thỏa mãn là?
 
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
ancol X . M=76. tác dụng với axit cacboxylic Y thu được hợp chất Z mạch hở(X và Y đều chỉ chứa 1 loại nhóm chức), đốt cháy hoàn toàn 17,2 gam Z cần vừa đủ 14,56lit o2 ,thu được co2 và h20 theo tỉ lệ số mol tương ứng là 7:4, mặt khác 17,2 gam z lại phản ứng vừa đủ 8 gam naoh trong dung dịch .biết Z có công thức phân tử trung cong thuc don gian nhat , so cong thuc cau tao cua z thoa man la?

Rượu X R-(OH)x có M = R + 17x = 76
x = 1 ==> R = 59 ==> C4H11 ===> loại
x = 2 ==> R = 42 ==> C3H6 ===> C3H6(OH)2
x >= 3 ==> loại
Mol O2 = 145,6 224 = 0,65
Gọi 7k và 4k là mol CO2 và H2O
Bảo toàn khối lượng:==> mCO2 + mH2O = 44*7k + 18*4k = 17,2 + 32*0.65 = 38 ==> k = 0,1
CxHyOz. + O2 ----->. CO2 + H2O
a-----------------0,65---------0,7-------0,4
Bảo toàn mol O: az = 2*0,7 + 0,4 - 2*0,65 = 0,5
mol C = ax = 0,7
mol H = ay = 0,8
==> x : y : z = 7 : 8 : 5 ===> Z : C7H8O5 a ==> X có 1 nhóm -OH , 2 nhóm -COO hoặc 1 nhóm -COO- + 1 nhóm - COOH
Z có độ bất bảo hòa = 4 ==> Z có 2 liên kết pl ở nhóm chức este, axit và 2 liên kết pi ở mạch C
- COO-
Vì X là C3H8O2
mol Z : mol NaOH = 0,1 : 0,2 ==> Z là este 2 chức hoặc 1este + 1 axit
Cấu tạo có thể có của Z:
HOOC - C [tex]\equiv[/tex] C - COO-CH2 - CH2 - CH2-OH
HOOC - C [tex]\equiv[/tex] C - COO-CH2 - CHOH - CH3.
HOOC - C [tex]\equiv[/tex] C - COO-CH(CH3) - CH2-OH
 
Last edited:
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

thuykoiyd2k

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tư 2017
133
18
56
23
ban oi cai cho bien luan công thức cấu tạo í truong hop 1 nhom -COO + 1 nhom -COOH moi co 4 ngtu Oxi ak
 
Top Bottom