Hóa [Lớp 12] Aminoaxit

dangthang0709

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tám 2017
96
16
21
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 6g gly vào 200ml dd hỗn hợp HCL 0,1 M và H2SO4 0,15M thu dc dd X. cho 6,8g NaOH tan hết trg dung dịch X thu dc dd Y. Sau khi các phản úng hoàn toàn, cô cạn Y thu dc m gam rắn khan. m=?
đáp số là 13,59
Ai giải chi tiết bài này hộ mình với ạ, mình cảm ơn
 

thienyet1711

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2015
114
55
69
Thừa Thiên Huế
Kyoto Animation
PT phản ứng : [tex]HOOC-CH_{2}-NH_{2}+ H^{+}\rightarrow HOOC-CH_{2}-NH_{3}^{+}[/tex]
ta có mol Gly =0.08
mol [tex]H^{+}= 0.08 mol[/tex] suy ra phản ứng trên vừa đẹp ko còn dư [tex]H^{+}[/tex] nữa
PT với NaOH (1) :
[tex]HOOC-CH_{2}-NH_{3}^{+}+ NaOH \rightarrow NaOOC-CH_{2}-NH_{3}^{+}+ H_{2}O[/tex]
mol NaOH phản ứng (1) là 0.08 mol còn dư 0.09 mol
PT phản ứng NaOH (2):
[tex]NaOOC-CH_{2}-NH_{3}^{+}+ OH^{-} \rightarrow NaOOC-CH_{2}-NH_{2} + H_{2}O[/tex]
NaOH phản ứng tiếp 0.08 mol nữa (mol NaOH phản ứng = mol OH-)
mol NaOH còn dư sau phản ứng (2) là 0.01 mol
trong dd còn [tex]NaOOC-CH_{2}-NH_{2};NaCl; Na_{2}SO_{4}[/tex]
[tex]NaOOC-CH_{2}-NH_{2}=0.08 mol[/tex]
[tex]NaCl=0.02 mol[/tex]
[tex]Na_{2}SO_{4}=0.03 mol[/tex]
và NaOH dư 0.01 mol
tổng hợp lại 0.08*97 + 0.02 *(23+35.5) + 0.03*(23*2+96) + 0.01*40= 13,59 gam
 
  • Like
Reactions: dangthang0709

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hòa tan 6g gly vào 200ml dd hỗn hợp HCL 0,1 M và H2SO4 0,15M thu dc dd X. cho 6,8g NaOH tan hết trg dung dịch X thu dc dd Y. Sau khi các phản úng hoàn toàn, cô cạn Y thu dc m gam rắn khan. m=?
đáp số là 13,59
Ai giải chi tiết bài này hộ mình với ạ, mình cảm ơn

mol Gly = a - 0,08
mol HCl = mol Cl- = 0,02 và mol H2SO4 = 0,03
==> tổng mol H+ = 0,02 + 2*0,03 = 0,08
mol NaOH = 0,17
NH2-R-COOH + HCl + H2SO4 + NaOH --> muối + H2O
0,08----------------0,02---------0,03-------0,17---------------0,16
Muối: NH2-R-COONa 0,08 mol, NaCl 0,02 mol, Na2SO4 0,03 mol
Bảo toàn Na+ ==> Mol NaOH phản ứng = mol H2O sinh ra = 0,08 + 0,02 + 2*0,03 = 0,16
Bảo toàn khối lượng : mA + mHCl + mH2SO4 + mNaOH = m muối + mH2O
m muối = 75*0,08 + 36,5*0,02 + 98*0,03 + 40*0,17 - 18"0,16 = 13,59
 
Top Bottom