Hóa [Lớp 11] Xác định CTPT hợp chất hữu cơ

Quỳnh Kookmun

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười một 2017
14
3
21
22
Bắc Giang

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
đốt cháy 0,45g chất hữu cơ A rồi cho toàn bộ sản phẩm qua bình đựng nước vôi trong dư thì có 112cm3 nito (dktc) tháot ra khỏi bình, khối lượng bình tăng 1,51g và có 2g kết tủa trắng.Xác định ctpt của A

CxHyOzNt ----> x CO2 + 0,5y H2O + 0,5 N2
a---------------------------ax-----------0,5ay-------0,5at
Mol N2 = 0,5at = 0,005 ==> at = 0,01
Mol CO2 = mol kết tủa ax = 0,02
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 1,51 => mH2O = 0,63 ==> mol H2O = 0,5ay = 0,035 => ay = 0,07
mA = a(12x+y+16z+14t) = 0,45 => az = 0 => A không có O
ax : ay : at = 0,02 : 0,07 : 0,01 => x : y : t = 2:7:1 => công thức nguyên A: (C2H7N)n
Biện luận : y =< 2x + 3 ==> 7n =< 2*2n + 3
==> n = 1 ==> A là C2H7N có cấu tạo
CH3-CH2-NH2 hoặc CH3-NH-CH3
 
Top Bottom