Hóa [Lớp 11] Xác định CTPT hợp chất hữu cơ

Comic Angel

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2017
41
11
21
22
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

helppp meee, plsssssssssssss
1. đốt cháy hoàn toàn chất hữu cơ A cần 3,2g O2 thu được sản phẩm chỉ chứa 3,3g CO2 và 0,9g H2O. lập CTDGN
2. đốt cháy hoàn toàn chất hữu cơ A. dẫn sản phẩm lần lượt qua bình đựng nước vôi trong dư thấy có 3g
kết tủa và khối lượng bình tăng 1,68g. lập CTDGN
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. đốt cháy hoàn toàn chất hữu cơ A cần 3,2g O2 thu được sản phẩm chỉ chứa 3,3g CO2 và 0,9g H2O. lập CTDGN
nCO2 = 0,075 => n(C trong A) = 0,075
nH2O = 0,05 => n(H trong A) = 0,1
nO2 = 0,1
Bảo toàn oxi: n(O trong A) = 2nCO2 + nH2O - 2nO2 = 0 => A là hidrocacbon
nC:nH = 0,075:0,1 = 3:4 => CTDGN của A là C3H4
đốt cháy hoàn toàn chất hữu cơ A. dẫn sản phẩm lần lượt qua bình đựng nước vôi trong dư thấy có 3g
kết tủa và khối lượng bình tăng 1,68g. lập CTDGN
nCO2 = nCaCO3 = 0,03
khối lượng bình tăng 1,68g => mCO2 + mH2O = 1,68 => 0,03.44 + 18nH2O = 1,68 => nH2O = 0,02
nC:nH = 0,03:(0,02.2) = 3:4 => CTĐGN là C3H4Ox (vì không cho dữ kiện để tính nO)
 
Top Bottom