Hóa [Lớp 11] Rượu

nquynhchi253@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
69
26
49
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 2 rượu đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng chia X thành 2 phần bằng nhau
-Phần 1 đốt cháy hoàn toàn rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy bào bình đựng nước vôi trong dư thì thu được 7 gam kết tủa và bình đựng nước vôi tăng 5,24 gam
-Phần 2 tác dụng với Na dư thu được V lít H2 ở 27,3 độ C và 1,25atm.
Xđ CTPT và % mỗi rượu
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hỗn hợp X gồm 2 rượu đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng chia X thành 2 phần bằng nhau
-Phần 1 đốt cháy hoàn toàn rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy bào bình đựng nước vôi trong dư thì thu được 7 gam kết tủa và bình đựng nước vôi tăng 5,24 gam
-Phần 2 tác dụng với Na dư thu được V lít H2 ở 27,3 độ C và 1,25atm.
Xđ CTPT và % mỗi rượu


X: R-OH a mol mỗi phần
Phản 1:
Mol CO2 = mol kết tủa = 0,07
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 5,24 => mH2O = 0,12 > mol CO2 => rượu đơn no
Mol rượu = mol H2O - mol CO2 = 0,05
Số nguyên tử C trung bình = 0,07/0,05 = 1,4
=> hai rượu là CH4O x mol và C2H6O y mol
Ta có:
Mol X = x + y = 0,05
Mol CO2 = x + 2y = 0,07 => x = 0,03 và y = 0,02
% mỗi rượu


P/s: dư phần 2
 
Top Bottom