Hóa [Lớp 11] Phương trình ion thu gọn

minhducluongnguyen07102001@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2017
21
6
31
24
Hà Nội
THPT Yên Hòa

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
Cho V lít dung dịch NaOH 1M tác dụng với 100 ml dung dịch chứa AlCl3 1M, Al2(SO4)3 0,05M thu được 7,8 gam kết tủa. Tính giá trị lớn nhất của V?
3NaOh + AlCl3 --------> Al(OH)3 + NaCl (1)
0.3______0.1________0.1________
6NaOh + Al2(SO4)3 -------> 2Al(OH)3 + 3Na2SO4(2)
0.03______0.005____________0.01
NaOh + Al(OH)3 -------> NaAlO2 + 2H2O(3)
0.01_____0.01____________
n Al(OH)3 = 7.8/78=0.1 mol
n AlCl3 = 0.1*1 = 0.1 mol
n Al2(SO4)3 = 0.05* 0.1=0.005 mol
Tổng n NaOH = 0.3+0.03+0.01=0.34 mol
=> V NaOh = 0.34/1=0.34 l
 
Last edited:

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
25
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
3NaOh + AlCl3 --------> Al(OH)3 + NaCl (1)
0.3______0.1________0.1________
6NaOh + Al2(SO4)3 -------> 2Al(OH)3 + 3Na2SO4(2)
0.3______0.05____________0.1
NaOh + Al(OH)3 -------> NaAlO2 + 2H2O(3)
0.1_____0.1____________
n Al(OH)3 = 7.8/78=0.1 mol
n AlCl3 = 0.1*1 = 0.1 mol
n Al2(SO4)3 = 0.05* 1=0.05 mol
Tổng n NaOH = 0.3+0.3+0.1=0.7 mol
=> V NaOh = 0.7/1=0.7 l
@Lý Dịch e xem sửa lại bài này nha e...số mol Al2(SO4)=0,005 mol mà e
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch

Toji Takeshi

Cựu Trưởng BP Quản lí |Cựu Mod Cộng đồng
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
1,044
2,726
414
25
Đắk Lắk
THPT Nguyễn Trãi
Vì Vmax nên ta tính theo trường hợp tạo kết tủa tối đa sau đó kết tủa tan
nAl3+ = 0,1*1 + 0,1*0,05*2 = 0,11mol
Al3+ + 3OH- > Al(OH)3
0,11 -> 0,33 --> 0,11
nAl(OH)3 thu đc = 7,8/78 = 0,1 mol > tan 0,01 mol
Al(OH)3 + OH- > AlO2- + 2H2O
0,01------->0,01
=> nNaOH = nOH- = 0,33+0,01 = 0,34mol
> V = 0,34/1 = 0,34l
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
25
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Cho V lít dung dịch NaOH 1M tác dụng với 100 ml dung dịch chứa AlCl3 1M, Al2(SO4)3 0,05M thu được 7,8 gam kết tủa. Tính giá trị lớn nhất của V?
n kết tủa=0,1mol; nAl(3+)=0,11mol
đến đây có 1 cách lm nhanh hơn là áp dụng công thức tính nhanh
nOH=4nAl(3+)-n kết tủa
<=>nOH=4*0,11-0,1=0,34mol=>V=0,34l
 
  • Like
Reactions: Dun-Gtj
Top Bottom