Hóa [Lớp 11] Phenol

Kim Oanh A1 k55

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
251
151
61
Thanh Hóa
Học viện tài chính
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp ( X) gồm hai phenol ( Y) và ( Z) đồng đẳng kế tiếp nhau thu được 83,6g

[tex]CO_{2}[/tex] và 18g [tex]H_{2}O[/tex]. Tổng số mol của ( Y) và ( Z) thu được bằng bao nhiêu trong các giá

trị sau:

A. 0,3 mol

B. 0,25 mol

C. 0,2 mol

D. 0,15 mol
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Gọi CTPT chung của 2 chất Y , Z là [tex]C_{\bar{n}}H_{2\bar{n}-7}OH[/tex] ([tex]\bar{n}\geq 6[/tex])
hay [tex]C_{\bar{n}}H_{2\bar{n}-6}O[/tex]
Ta có :
[tex]C_{\bar{n}}H_{2\bar{n}-6}O[/tex] + [tex]\frac{3\bar{n}-4}{2} O_{2}[/tex] [tex]\overset{t^{\circ}}{\rightarrow}[/tex] [tex]\bar{n}CO_{2}+ (\bar{n}-3)H_{2}O[/tex]
[tex]nCO_{2}=1,9mol[/tex]
[tex]nH_{2}O=1mol[/tex]
Từ phương trình ta có : [tex]1,9(\bar{n}-3)=\bar{n}[/tex]
[tex]\Rightarrow \bar{n}=6,33[/tex]
Vì Y,Z là 2 đồng đẳng kế tiếp nên Y,Z lần lượt là : [tex]C_{6}H_{5}OH[/tex] và [tex]CH_{3}C_{6}H_{4}OH[/tex]
[tex]\Rightarrow \sum n(Y,Z)= \frac{1,9}{6,33}=0,3 mol[/tex]
 
  • Like
Reactions: Kim Oanh A1 k55
Top Bottom