Hóa [Lớp 11] Phản ứng este hóa

nquynhchi253@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
69
26
49
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn m1 gam một rượu đơn chức với m2 gam một axit đơn chức rồi chia hỗn hợp làm 3 phần bằng nhau
- Cho phần 1 tác dụng hết với Na thấy thoát ra 3,36 lít H2(đktc)
- Đốt cháy hoàn toàn phần 2 thu được 39,6 gam CO2
- Đun nóng phần 3 với H2SO4 đặc thì thu được 10,2 gam este. Hiệu suất phản ứng este hóa là 100%. Đốt cháy 5,1 gam este thì thu được 11 gam CO2 và 4,5 gam H2O.
a) Xác định công thức phân tử của rượu và axit.
b) Tính m1 và m2.
giải thích chỗ này hộ e vs ạ Untitled.png
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Trộn m1 gam một rượu đơn chức với m2 gam một axit đơn chức rồi chia hỗn hợp làm 3 phần bằng nhau
- Cho phần 1 tác dụng hết với Na thấy thoát ra 3,36 lít H2(đktc)
- Đốt cháy hoàn toàn phần 2 thu được 39,6 gam CO2
- Đun nóng phần 3 với H2SO4 đặc thì thu được 10,2 gam este. Hiệu suất phản ứng este hóa là 100%. Đốt cháy 5,1 gam este thì thu được 11 gam CO2 và 4,5 gam H2O.
a) Xác định công thức phân tử của rượu và axit.
b) Tính m1 và m2.
giải thích chỗ này hộ e vs ạ View attachment 39187

Trong mỗi phần hh X có a mol rượu R-OH và b mol axit
Phần 1: mol hh = 2 mol H2: a + b = 2*0,15 = 0,3
Phần 2: mol CO2 = 39,6/44 = 0,9
Phần 3:
Mol CO2 = mol H2O = 0,25 => este E:là đơn no CxH2xO2 ==> rượu và axit cũng đơn no
Gọi k mol tương ứng 5,1 gam este
Bảo toàn khối lượng: mO2 = mCO2 + mH2O - mE => mO2 = 11 + 4,5 - 5,1 = 10,4 => mol O2 = 0,325
CxH2xO2 + O2 = CO2 + H2O
k--------------0,325------0,25--------0,25
Bảo toàn mol O: 2k + 2*0,325 = 2*0,25 + 0,25 ===> k = 0,05
Số nguyên tử C = 0,25/0,05 = 5 => E là C5H10O2
=> 10,2 g E có số mol là 0,1
=> rượu CnH2n+2O a mol và axit CmH2mO2 b mol
CnH2n+2O + CmH2mO2 --> C5H10O2
a---------------------------b------------------0,1
Có hệ:
a + b = 0,3
na + mb = 0,9. (1)
n + m = 5. (2)
TH 1: nếu rượu dư: => mol axit = mol este ==> b = 0,1 và a = 0,2
(1) (2) => 2n + m = 9. ==> n = 4 và m = 1
Rượu C4H10O 0,2 mol và axit CH2O2 0,1 mol
=> m1 và m2

TH 2: nếu axit dư: => mol rượu = mol este ==> a = 0,1 và b = 0,2
(1) (2) => n + 2m = 9. ==> n = 1 và m = 4
Rượu CH4O 0,1 mol và axit C4H8O2 0,1 mol
=> m1 và m2
 
Top Bottom