Hóa [Lớp 11] LẬP CÔNG THỨC PHÂN TỬ HỢP CHẤT HỮU CƠ

Hoàng Long.TRrC

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2017
21
5
31
23
Đắk Nông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

MONG MỌI NGƯỜI GIẢI CHI TIẾT GIÚP EM 2 BÀI TẬP EM XIN CÁM ƠN:)
1.Đốt cháy hoàn toàn hợp chất hưu cơ X cần 6.72 lít o2 (đktc). Sản phẩm cháy gồm co2 và h2o hấp thụ hết vào bình ba(oh)2 có 19,7g kết tủa và khối lượng dung dịch giảm 5.5g. Đun nóng dung dịch thu thêm 9.85g kết tủa A. CTPT của X là

A C3H8O B C2H6O C C2H6O2 D C2H6


2.Đốt 0.15mol một hợp chất hữu cơ thu được 6.72 lít CO2(đktc) và 5.4 gam H2O. Mặt khác đốt 1 thể tích hơi chất đó cần 2,5 lít o2. các thể tích đo ở cùng điều kiện nhiệt độ ,áp suất .CTPT của hợp chất đó là

A C2H6O2 B C2H6O C C2H4O2 D C2H4O
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1.Đốt cháy hoàn toàn hợp chất hưu cơ X cần 6.72 lít o2 (đktc). Sản phẩm cháy gồm co2 và h2o hấp thụ hết vào bình ba(oh)2 có 19,7g kết tủa và khối lượng dung dịch giảm 5.5g. Đun nóng dung dịch thu thêm 9.85g kết tủa A. CTPT của X là

A C3H8O B C2H6O C C2H6O2 D C2H6
CO2 + Ba(OH)2 ---> BaCO3 + H2O
0,1<------------------------0,1
Ba(HCO3)2 --(t0)--> BaCO3 + H2O + CO2
0,05<----------------------0,05
2CO2 ---> Ba(HCO3)2
0,1<-------------0,05
=> nCO2 = 0,2 mol
m(dd giảm) = mBaCO3 - (mH2O+mCO2) = 19,7-(0,2.44+mH2O) = 5,5 => mH2O = 5,4g => nH2O = 0,3
bảo toàn O: n(O trong X)+2nO2 = 2nCO2 + nH2O => n(O trong X) = 0,1 mol
X có nC:nH:nO = 0,2:0,3.2:0,1 = 2:6:1 => chọn B
2.Đốt 0.15mol một hợp chất hữu cơ thu được 6.72 lít CO2(đktc) và 5.4 gam H2O. Mặt khác đốt 1 thể tích hơi chất đó cần 2,5 lít o2. các thể tích đo ở cùng điều kiện nhiệt độ ,áp suất .CTPT của hợp chất đó là

A C2H6O2 B C2H6O C C2H4O2 D C2H4O
nCO2 = 0,3 => số C = 0,3/0,15 = 2
nH2O = 0,3 => số H = 0,3.2/0,15 = 4
1 thể tích hơi chất đó cần 2,5 lít o2 (cái này mk nghĩ phải là: 1 thiể tích hơi chất này cần 2,5 thể tích O2 thì đúng hơn)
=> 0,15 mol chất này cần 0,15.2,5 = 0,375 mol O2
bảo toàn O: n(O trong hc) + 2nO2 = 2nCO2 + nH2O => n(O trong hc) = 0,15
=> số O = 0,15/0,15 = 1
=> Hợp chất cần tìm là C2H4O
 
Top Bottom