Hóa [Lớp 11] Hidrocacbon không no

Trúc Phạm hv

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
170
94
46
21
Bình Thuận
THPT Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm C2H2, C3H8, C4H10 và H2. Cho 11.2l (dktc) hon hợp X qua bình đựng dd bro6m dư thấy có 64g brom tham gia phản ứng . Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 11.2lit (dktc) hon hợp X được 55gam CO2 và mg nước. Giá trị ủa m là
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
559
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hỗn hợp X gồm C2H2, C3H8, C4H10 và H2. Cho 11.2l (dktc) hon hợp X qua bình đựng dd bro6m dư thấy có 64g brom tham gia phản ứng . Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 11.2lit (dktc) hon hợp X được 55gam CO2 và mg nước. Giá trị ủa m là
C2H2 + 2Br2 = C2H2Br4
0,2.........0,4
Đặt CT chung của C3H8, C4H10 và H2 là CxH2x+2
C2H2 + 5/2O2 = 2CO2 + H2O
0,2 .......................0,4..........0.2
=> nCO2 tạo bởi CxH2x+2=0,85 mol
nHh=11,2/22,4=0,5 -> nCxH2x+2=0,5-0,2=0,3
CxH2x+2 + 3x+1/2O2---to---> xCO2 + x+1H2O
0,3..............................................0,3x........0,3x+0.3
ta có : 0,3x=0,85=>x=17/6
mH2O=(0.2 + 0.3x+0.3).18=(0.2+0.3.17/6+0.3).18=24.3g
Hi vọng đúng! bạn nhớ ghi là x trung bình nhé!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
28
Hỗn hợp X gồm C2H2, C3H8, C4H10 và H2. Cho 11.2l (dktc) hon hợp X qua bình đựng dd bro6m dư thấy có 64g brom tham gia phản ứng . Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 11.2lit (dktc) hon hợp X được 55gam CO2 và mg nước. Giá trị ủa m là

Gọi a, b, c, d là mol C2H2, C3H8, C4H10, H2
Mol hh = a + b + c + d = 0,5. (1)
Mol Br2 = 2a = 0,4. (2)
Mol CO2 = 2a + 3b + 4c = 1,25 (3)
(3) - (2) = 3b + 4c = 0,85. (4)
(4) + (1) = a + 4b + 5c + d = mol H2O = 1,35
=> mH2O = 18*1,35 = 24,3
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Chou Chou

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
21
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
Mol Br2 = 2a = 0,4. (2)
Mol CO2 = 2a + 3b + 4c = 1,25 (3)
chị ơi, chị giải thích giúp e sao lại có 2 công thức này với ạ
(3) - (2) = 3b + 4c = 0,85. (4)
(4) + (1) = a + 4b + 5c + d = mol H2O = 1,35
cả 2 chỗ này nữa chị, mà sao (4) + (1) lại = mol H2O vậy ạ??
P/s: e dốt hóa kinh niên nên chị giải thích dễ hiểu giúp e với ạ JFBQ00135070103B
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
559
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
chị ơi, chị giải thích giúp e sao lại có 2 công thức này với ạ

cả 2 chỗ này nữa chị, mà sao (4) + (1) lại = mol H2O vậy ạ??
P/s: e dốt hóa kinh niên nên chị giải thích dễ hiểu giúp e với ạ JFBQ00135070103B
Gọi a, b, c, d là mol C2H2, C3H8, C4H10, H2
em biết ạ! vì nH2O = nH2 = 1/2nH = 1/2 (2a+8b+10c+2d) = a+4b+5c+d (cái này là bảo toàn nguyên tố H, ta được)
mà (1) + (4) thì được a+4b+5c+d = 1.35 => nH2O = 1,35 ( vì cùng bằng a+4b+5c+d)
chứ ko phải tính nH2O là lấy 2 cái đó cộng lại đâu nhé! tự nhiên nó bằng! nhưng cái tự nhiên này chị Mai biết trước rồi!em gt vậy đúng ko chị ?@phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
28
chị ơi, chị giải thích giúp e sao lại có 2 công thức này với ạ

cả 2 chỗ này nữa chị, mà sao (4) + (1) lại = mol H2O vậy ạ??
P/s: e dốt hóa kinh niên nên chị giải thích dễ hiểu giúp e với ạ JFBQ00135070103B

Mol Br2 = 2a = 0,4. (2) : suy từ C2H2 + 2 Br2 ---> C2H2Br4
-----------------------------------------------------------a--------2a
Mol CO2 = 2a + 3b + 4c = 1,25 (3)
(4) + (1) = a + 4b + 5c + d = mol H2O = 1,35
===> suy từ phản ứng cháy, dựa vào số nguyên tử C
C2H2 ---> 2 CO2 + H2O
a-------------2a---------a
C3H8 --> 3 CO2 + 4 H2O
b------------3b----------4b
C4H10 ----> 4 CO2 + 5 H2O
H2 ------> H2O
d------------d
 
Top Bottom