Hóa [Lớp 11] Hidrocacbon không no

nquynhchi253@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
69
26
49
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp x gồm một ankan và một anken đều ở thể khí ở điều kiện thường đốt cháy hoàn toàn 12,22 lít hỗn hợp X (136,5 độ C và 1,1 atm) bằng 1 lượng O2 vừa đủ dẫn toàn bộ sản phẩm cháy qua bình đựng dung dịch nước vôi trong dư thấy khối lượng bình tăng 62,1 gam đồng thời tạo ra 90gam kết tủa. Tìm CTPT các hidocacbon trong X và % V
n=P.V/Rt(R=0,082 t=(273 độ+ t đề bài)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
hỗn hợp x gồm một ankan và một anken đều ở thể khí ở điều kiện thường đốt cháy hoàn toàn 12,22 lít hỗn hợp X (136,5 độ C và 1,1 atm) bằng 1 lượng O2 vừa đủ dẫn toàn bộ sản phẩm cháy qua bình đựng dung dịch nước vôi trong dư thấy khối lượng bình tăng 62,1 gam đồng thời tạo ra 90gam kết tủa. Tìm CTPT các hidocacbon trong X và % V
n=P.V/Rt(R=0,082 t=(273 độ+ t đề bài)

X gồm a mol CnH2n+2 và b mol CmH2m
mol X = a + b = (12,22*1,1)/(0,082 + 409,5) = 0,4
mol CO2 = mol kết tủa = na + mb = 0,9
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 62,1 ==> mH2O = 62,1 - 44*0,9 = 22,5
==> mol H2O = na + a + mb = 1,25
==> mol ankan = mol H2O - mol CO2 = a = 0,35 ==> b = 0,05
==> 0,35*n + 0,05*m = 0,9 ==> 7n + m = 10
==> n = 1 và m = 3 ==> CH4 và C3H6
 
Top Bottom