Hóa [Lớp 11] Chuyên đề Nitơ- photpho

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 20,8 gam hỗn hợp bột gồm FeS, FeS2, S bằng dung dịch HNO3 đặc nóng dư thu được 53,76 lít NO2 (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc và dung dịch X. Cho dung dịch X tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc lấy toàn bộ kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn thu được là bao nhiêu??
Các bạn giải chi tiết giúp mình nhé, hay là các bạn có cách tính nhanh, tính nhẩm, tính trắc nghiệm nào chỉ mình luôn nhé <3
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Hoà tan 20,8 gam hỗn hợp bột gồm FeS, FeS2, S bằng dung dịch HNO3 đặc nóng dư thu được 53,76 lít NO2 (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc và dung dịch X. Cho dung dịch X tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc lấy toàn bộ kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn thu được là bao nhiêu??
Các bạn giải chi tiết giúp mình nhé, hay là các bạn có cách tính nhanh, tính nhẩm, tính trắc nghiệm nào chỉ mình luôn nhé <3
mình hướng dẫn cách làm, bạn tự thế số vô tính nha
Quy hh thành 2 phần: Fe ( a mol) và S ( b mol)
=> 56a + 32b = m(hh) (1)
hh tác dụng với HNO3 dư => tạo muối sắt III
$Fe => Fe^{+3} + 3e$
$S => S^{+6} + 6e$
$N^{+5} + 1e => N^{+4} $ (NO2)
bảo toàn e: 3a + 6e = nNO2 (2)
(1)(2) => a, b
X tác dụng NaOH dư, kết tủa là Fe(OH)3, nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu đc Fe2O3
bảo toàn nguyên tố sắt: nFe2O3 = nFe/2
=> mFe2O3
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
mình hướng dẫn cách làm, bạn tự thế số vô tính nha
Quy hh thành 2 phần: Fe ( a mol) và S ( b mol)
=> 56a + 32b = m(hh) (1)
hh tác dụng với HNO3 dư => tạo muối sắt III
$Fe => Fe^{+3} + 3e$
$S => S^{+6} + 6e$
$N^{+5} + 1e => N^{+4} $ (NO2)
bảo toàn e: 3a + 6e = nNO2 (2)
(1)(2) => a, b
X tác dụng NaOH dư, kết tủa là Fe(OH)3, nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu đc Fe2O3
bảo toàn nguyên tố sắt: nFe2O3 = nFe/2
=> mFe2O3
sao lưu huỳnh có số oxi hóa là bằng +6 vậy ạ
 
Top Bottom