Hóa [Lớp 11] Bài tập về kim loại tác dụng với axit và muối nitrat

Quỳnh Kookmun

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười một 2017
14
3
21
22
Bắc Giang
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cho 4,2 gam hỗn hợp gồm mg và zn tan hết trong 0,24 mol hcl và 12,75g nano3 đun nhẹ, thấy thoát ra 0.448 l một đơn chất khí đo ở đktc(không tạo ra NH4NO3). Khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch là?
nNaNO3 = 0,15 mol
nHCl = 0,24 mol
n(khí) = 0,02 mol
do nHCl = 12n(khí) => khí là N2
[tex]5R+12H^++2NO_3^-\rightarrow 5R^{2+}+N_2+6H_2O[/tex]
=> NO3- phản ứng 0,04 mol => dư lại 0,11 mol
=> m(muối) = m(k.loại)+mNa+mNO3-+mCl- = 4,2+0,15.23+0,11.62+0,24.35,5 = 22,99g
 
Top Bottom