Hóa [Lớp 11] Bài tập tính khử CO

hyunie6104@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười một 2017
5
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 Dẫn luồng oxi đi qua than nung đỏ thu được hỗn hợp khí A gồm hai khí có tỉ khối so với h2 là 18. dẫn hỗn hợp khí này từ từ qua ống sứ chứa 20g CuO nung nóng. Khí thoát ra được dẫn vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 12 g kết tủa. Đem hỗn hợp rắn trong ống sứ hoà tan trong dung dịch HCl dư thì thấy có 3,2g chất không tan. xác định số mol mỗi khí có trong hỗn hợp A sau khi làm khô

câu 2: cho khí CO qua ống sứ chưa 15,2 g hỗn hợp chất rắn gồm CuO và FeO nung nóng.. Sau một thời gian thu được hỗn hợp khí B và 13,6g chất rắn C. cho hỗn hợp khí B hấp thụ hoàn toàn vào dd Ca(OH)2 dư thấy có kết tủa. sau khi phản ứng kết thúc lọc lấy kết tủa và sấy khô. Tính khối lượng kết tủa thu được.
 

Dun-Gtj

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
395
430
179
Thanh Hóa
..
câu 2 :
[tex]m_{O trong oxit}[/tex] = 1.6
=> [tex]n_{CO_{2}}=n_{O}= 0.1[/tex]
=> [tex]m_{kết tủa}= 0.1 \times 100= 10g[/tex]
Câu 1
tỉ khối vs H2 = 18 => 2 khí thu đc là CO2 và CO
[tex]n_{CO2 bđ}+n_{CO2 sih ra}=n_{kết tủa}=0.12[/tex]
<=> a + b = 0.12
3.2g chất không tan => mcu sinh ra = 3.2
=> 80b - 3.2 = 16b
=> b= 0,05
=> nCO2 bđ = 0.07 và nCO = nCO2 sinh ra = 0.05
Good luck
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
câu 1 Dẫn luồng oxi đi qua than nung đỏ thu được hỗn hợp khí A gồm hai khí có tỉ khối so với h2 là 18. dẫn hỗn hợp khí này từ từ qua ống sứ chứa 20g CuO nung nóng. Khí thoát ra được dẫn vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 12 g kết tủa. Đem hỗn hợp rắn trong ống sứ hoà tan trong dung dịch HCl dư thì thấy có 3,2g chất không tan. xác định số mol mỗi khí có trong hỗn hợp A sau khi làm khô

câu 2: cho khí CO qua ống sứ chưa 15,2 g hỗn hợp chất rắn gồm CuO và FeO nung nóng.. Sau một thời gian thu được hỗn hợp khí B và 13,6g chất rắn C. cho hỗn hợp khí B hấp thụ hoàn toàn vào dd Ca(OH)2 dư thấy có kết tủa. sau khi phản ứng kết thúc lọc lấy kết tủa và sấy khô. Tính khối lượng kết tủa thu được.

Câu 2:Áp dụng quy tắc của đường chéo
→[tex]nCO[/tex]dư và [tex]nCO_2[/tex]được tạo thành
→tìm được [tex]nCO_2[/tex] →[tex]mCO_2[/tex]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có:
m(hỗn hợp)=[tex]mCO_2[/tex]+M(chất rắn)
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
câu 1 Dẫn luồng oxi đi qua than nung đỏ thu được hỗn hợp khí A gồm hai khí có tỉ khối so với h2 là 18. dẫn hỗn hợp khí này từ từ qua ống sứ chứa 20g CuO nung nóng. Khí thoát ra được dẫn vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 12 g kết tủa. Đem hỗn hợp rắn trong ống sứ hoà tan trong dung dịch HCl dư thì thấy có 3,2g chất không tan. xác định số mol mỗi khí có trong hỗn hợp A sau khi làm khô
hh A gồm CO và CO2(1)
quy tắc đường chéo đối với hhA:
[tex]\frac{n_{CO}}{n_{CO_2}}=\frac{44-18.2}{18.2-28}=1=>n_{CO}=n_{CO_2(1)}[/tex]
sau khi cho qua CuO đun nóng, ta có PTHH: CuO + CO ---> Cu + CO2(2)
[tex]n_{Cu}=\frac{3,2}{64}=0,05=n_{CO_2(2)}[/tex]
cho qua dd Ca(OH)2 dư thấy có 12g kết tủa CaCO3:
[tex]n_{CaCO_3}=0,12=>n_{CO_2(1+2)}=0,12[/tex] => [tex]n_{CO_2(1)}=n_{CO}=0,07[/tex]
 
Top Bottom