Sinh [Lớp 11] Bài tập hoán vị gen

Hoàng Long.TRrC

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2017
21
5
31
23
Đắk Nông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

MONG MỌI NGƯỜI GIẢI THÍCH CHI TIẾT CHO EM CHỖ IN ĐẬM Ạ :) EM XIN CÁM ƠN !
Ở một loài thực vật, tính trạng thân cao trội hoàn toàn so với thân thấp, quả hình cầu trội hoàn
toàn so với quả hình lê. Các gen quy định chiều cao và hình dạng quả cùng nằm trên 1 nhiễm sắc thể
và cách nhau 20 centimoocgan (cM). Cho cây thuần chủng thân cao, quả hình cầu lai với cây thân
thấp, quả hình lê, F1 thu được 100% thân cao, quả hình cầu. Cho cây F1 lai với cây thân thấp, quả hình
lê, F2 thu được 4 loại kiểu hình, trong đó cây cao, quả hình lê chiếm tỉ lệ là
A. 40%. B. 25%. C. 10%. D. 50%.
GIẢI
cách nhau 20 centimoocgan -> tần số hoán vị gen f=20%
quy ước:
A: cao a: thấp
B: cầu b: lê
P: AB/AB x ab/ab
F1: AB/ab
F1 x cây khác: AB/ab x ab/ab
=> cây cao, quả lê có kiểu gen Ab/ab ( vì cây ab/ab luôn cho gen ab/ ) là kiểu gen có gen hoán vị Ab/ => chiếm tỉ lệ là: 0,1 x 1= 10%
=> C
 

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
MONG MỌI NGƯỜI GIẢI THÍCH CHI TIẾT CHO EM CHỖ IN ĐẬM Ạ :) EM XIN CÁM ƠN !
Ở một loài thực vật, tính trạng thân cao trội hoàn toàn so với thân thấp, quả hình cầu trội hoàn
toàn so với quả hình lê. Các gen quy định chiều cao và hình dạng quả cùng nằm trên 1 nhiễm sắc thể
và cách nhau 20 centimoocgan (cM). Cho cây thuần chủng thân cao, quả hình cầu lai với cây thân
thấp, quả hình lê, F1 thu được 100% thân cao, quả hình cầu. Cho cây F1 lai với cây thân thấp, quả hình
lê, F2 thu được 4 loại kiểu hình, trong đó cây cao, quả hình lê chiếm tỉ lệ là
A. 40%. B. 25%. C. 10%. D. 50%.
GIẢI
cách nhau 20 centimoocgan -> tần số hoán vị gen f=20%
quy ước:
A: cao a: thấp
B: cầu b: lê
P: AB/AB x ab/ab
F1: AB/ab
F1 x cây khác: AB/ab x ab/ab
=> cây cao, quả lê có kiểu gen Ab/ab ( vì cây ab/ab luôn cho gen ab/ ) là kiểu gen có gen hoán vị Ab/ => chiếm tỉ lệ là: 0,1 x 1= 10%
=> C
P: AB/AB x ab/ab
F1: AB/ab
F1 x cây khác: AB/ab x ab/ab
G: ( 0,4 AB : 0,4 ab : 0,1 Ab : 0,1 aB ) ( ab )
F2: 0,4 AB/ab : 0,4 ab/ab : 0,1 Ab/ab : 0,1 aB/ab
Cây cao, quả lê có kg Ab/ab
=> Chiếm 10%
 
Top Bottom