Hóa [Lớp 11] Bài tập Anken

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn 6,72 lít hỗn hợp Z (đktc) gồm 2 anken X và Y có phân tử khối hơn kém nhau 14 đvC vào bình đựng nước brom (dư), thấy khối lượng bình đựng nước brom tăng 15,036
a) Xác định CTPT của X, Y
b) Xác định CTCt đúng của X, Y biết rằng khi hidrat hóa hỗn hợp Z thì thu được tối đa 3 ancol
@gabay20031 , @Hồng Nhật, @Jotaro Kujo , @Toshiro Koyoshi , @ngoctran99, @minnyvtpt02 Giúp mk vssss, mk cần gấp, thanksss nhiều
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Dẫn 6,72 lít hỗn hợp Z (đktc) gồm 2 anken X và Y có phân tử khối hơn kém nhau 14 đvC vào bình đựng nước brom (dư), thấy khối lượng bình đựng nước brom tăng 15,036
a) Xác định CTPT của X, Y
b) Xác định CTCt đúng của X, Y biết rằng khi hidrat hóa hỗn hợp Z thì thu được tối đa 3 ancol
@gabay20031 , @Hồng Nhật, @Jotaro Kujo , @Toshiro Koyoshi , @ngoctran99, @minnyvtpt02 Giúp mk vssss, mk cần gấp, thanksss nhiều
a/ m(dd tăng) = m(anken) = 15,036g
có nZ = 0,3 mol
=> M(Z)=50,12
Do anken có CTPT chung là CnH2n => ta có: 14n=50,12=>n=3,58 => C3H6 và C4H8
b/ C3H6 chỉ có 1 CTCT là CH2=CH-CH3, chất này khi hidrat hóa cho 2 sp ancol là CH3-CH2-CH2OH và CH3-CH(OH)-CH3
=> hidrat hóa C4H8 chỉ cho 1 sản phầm ancol => CH3-CH=CH-CH3
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
hơn kém nhau 14đvc là 1 nhóm CH2 nên đây là 2 anken kế tiếp trong dãy đồng đẳng đặt CnH2n (n trung bình rồi giải)
 
  • Like
Reactions: toilatot
Top Bottom