Toán 10 Tìm các giá trị của m để $|x^2+x-2|=2m+x^2-x-6$ có 3 nghiệm phân biệt

Phúc Khải

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười 2017
32
20
21
21
Đồng Nai
ta có: |x^2+x-2|=x^2+x-2 hoặc -x^2-x+2
Th1: x^2+x-2=2m+x^2-x-6
<-> 2x=2m-4
suy ra: x=m-2
Th2: -x^2-x+2=2m+x^2 -x-6
<-> 2x^2=2m-8
<-> x^2=m-4
suy ra: x=+-căn(m-4)
Để pt đã cho có 3 nghiệm phân biệt
(dấu <> là dấu ko bằng nhé!)
+-căn(m-4)<>m-2
m-4<>m^2-4m+4
m^2-5m+8<>0(*)
VN vì (m-5/2)^2 + 7/4>0
suy ra với mọi m pt có 3 nghiệm
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
ta có: |x^2+x-2|=x^2+x-2 hoặc -x^2-x+2
Th1: x^2+x-2=2m+x^2-x-6
<-> 2x=2m-4
suy ra: x=m-2
Th2: -x^2-x+2=2m+x^2 -x-6
<-> 2x^2=2m-8
<-> x^2=m-4
suy ra: x=+-căn(m-4)
Để pt đã cho có 3 nghiệm phân biệt
(dấu <> là dấu ko bằng nhé!)
+-căn(m-4)<>m-2
m-4<>m^2-4m+4
m^2-5m+8<>0(*)
VN vì (m-5/2)^2 + 7/4>0
suy ra với mọi m pt có 3 nghiệm
Thiếu đk rồi!
Để pt có 3 nghiệm phân biệt [tex]\left\{\begin{matrix} 4-m\neq 0\\ m-2\neq \pm \sqrt{4-m} \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hệ này là ra m
 
  • Like
Reactions: Phúc Khải

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Top Bottom