Hóa [Lớp 10]

thoconxauxi_2002

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng ba 2013
256
11
81
23
Quảng Nam
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

để 15,2 g hỗn hợp Fe, Cu ngoài không khí, sau một thời gian thu được 18,4g hỗn hợp Y. cho Y tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 2,24l so2.
a. tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại
b. nung 15,2 g X trên với m gam bột lưu huỳnh trong bình chân không thu được hỗn hợp A . Cho A tác dụng với lượng dư dung dịch HNO3 đặc nóng thu được dun dịch B và V lít NO2(dktc). Cho B tác dung với dung dich Ba(oh)2 dư ra 72g kết tủa .tính m và V.
Giải giúp em câu b với mn ơi.
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
gọi số mol là a b
56a + 64b = 15.2 (1)
nO = 18.4-15.2/16=0.2
bảo toàn e, ta được :
3a + 2b = 0.2*2 + 0.1*2 (2)
(1) và (2) => a = 0.1; b=0.15
=>%
b/ kết tủa gồm Fe(OH)3 ; Cu(OH)2
bảo toàn Fe, Cu => nFe(OH)3=0.1 ; Cu(OH)2 =0.15
=>mBaSO4 = 72-0.1*107-98*0.15=46.6=> nSpu=nBaSO4=0.2mol=> mS=6.4g
thiếu NO2 nữa nè
quy hỗn hợp về Fe, Cu và S
bảo toàn e
N+5 +1e = N+4
.........x.........x
S 0 - 6e = S +6
0.2....1.2
Fe 0 - 3e = Fe +3
0.1......0.3
Cu 0 -2 e = Cu +2
0.15....0.3
=>x=1.2+0.3*2 = 1.8 => V=40.32l hình như sai thì phải vì số lớn quá :p:p
@thoconxauxi_2002 em mới lp 9 thôi ạ... tổn thọ ... tổn thọ... ^.^
 
Last edited:

thoconxauxi_2002

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng ba 2013
256
11
81
23
Quảng Nam
THPT
gọi số mol là a b
56a + 64b = 15.2 (1)
nO = 18.4-15.2/16=0.2
bảo toàn e, ta được :
3a + 2b = 0.2*2 + 0.1*2 (2)
(1) và (2) => a = 0.1; b=0.15
=>%
b/ kết tủa gồm Fe(OH)3 ; Cu(OH)2
bảo toàn Fe, Cu => nFe(OH)3=0.1 ; Cu(OH)2 =0.15
=>mBaSO4 = 72-0.1*107-98*0.15=46.6=> nSpu=nBaSO4=0.2mol=> mS=6.4g
thiếu NO2 nữa nè
quy hỗn hợp về Fe, Cu và S
bảo toàn e
N+5 +1e = N+4
.........x.........x
S 0 - 6e = S +6
0.2....1.2
Fe 0 - 3e = Fe +3
0.1......0.3
Cu 0 -2 e = Cu +2
0.15....0.3
=>x=1.2+0.3*2 = 1.8 => V=40.32l hình như sai thì phải vì số lớn quá :p:p
dạ ko sai đâu ạ. đáp án trong đề em y như trên ạ em cảm ơn anh(chị) nhìu ạ
 
Top Bottom