Hóa [Lớp 10]

tuthang06042000@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười hai 2017
1
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, cho A đơn axit B là đa axit trung hòa hết X gồm x mol A và Y mol B cần vừa đủ 500ml naoh 1M
đốt cháy htoan X thu được 11.2l co2 trung hòa hết Y gồm y mol A và x mol B cần 0.4 mol naoh
x+y =0.3mol
tên 2 axit là
2, có 100g dd 23% của 1 axit đơn chức thêm 30g 1 axit đồng đẳng liên tiếp vào 1 dd ta đc dd B
cho 1/10 dd B bằng 500ml naoh 0.2 M ta đc dd C ctpt 2 axit là
cô cạn C thì thu được bn g muối khan
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1, cho A đơn axit B là đa axit trung hòa hết X gồm x mol A và Y mol B cần vừa đủ 500ml naoh 1M
đốt cháy htoan X thu được 11.2l co2 trung hòa hết Y gồm y mol A và x mol B cần 0.4 mol naoh
x+y =0.3mol
tên 2 axit là
giả sử B có n chức axit
ta có:
x+y=0,3 (1)
x+ny=0,5 (2)
nx+y=0,4 (3)
từ (1), (2), (3) => x=0,1; y=0,2; n=2
số C t.bình = nC:nX = 0,5/0,3 = 5/3 ~ 1,67
=> A chỉ có thể là HCOOH
không có dữ kiện để xác định B
2, có 100g dd 23% của 1 axit đơn chức thêm 30g 1 axit đồng đẳng liên tiếp vào 1 dd ta đc dd B
cho 1/10 dd B bằng 500ml naoh 0.2 M ta đc dd C ctpt 2 axit là
cô cạn C thì thu được bn g muối khan
khối lượng chung của 2 axit là:
100.23%+30 = 53g
do cả 2 axit đều đơn chức nên n(axit)=10nNaOH=10.0,5.0,2=1 mol
=> M(axit)=53/10=53 g/mol
=> axit có M nhỏ là HCOOH (M=46, axit duy nhất có M>53)
do 2 axit là đồng đẳng liên tiếp nên axit kia là CH3COOH
m(muối)=m(axit)+22nNaOH=53/10+22.0,1=7,5g
 
Top Bottom