Hóa Lớp 10

Nhĩ Tích

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2017
104
23
36
24
Quảng Trị
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Cho 1,5g hỗn hợp gồm 2 kim loại kiềm liên tiếp nhau tác dụng vừa đủ 73g dung dịch HCl 15% tạo thành V lít H2(đktc)
a. Thể tích H2 bằng bao nhiêu
b. Xác định tên 2 kim loại ( Li=7, Na= 23, K=39, Rb=85)
c. Tính % khối lượng các kim loại có trong hỗn hợp ban đầu
d. Tính C% của các chất có trong dung dịch sau phản ứng
Câu 2. Cho 41,5g gồm 2 hidroxit của 2 kim loại kiềm thổ liên tiếp nhau tác dụng với H2SO4 dư tạo thành 60,1g muối
a. Xác định tên kim loại( Be=9, Mg=24, Ca=40, Sr=87, Ba=137)
b. Tính % khối lượng mỗi hidroxit trong hỗn hợp ban đầu.
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Câu 1. Cho 1,5g hỗn hợp gồm 2 kim loại kiềm liên tiếp nhau tác dụng vừa đủ 73g dung dịch HCl 15% tạo thành V lít H2(đktc)
a. Thể tích H2 bằng bao nhiêu
b. Xác định tên 2 kim loại ( Li=7, Na= 23, K=39, Rb=85)
c. Tính % khối lượng các kim loại có trong hỗn hợp ban đầu
d. Tính C% của các chất có trong dung dịch sau phản ứng
a. Tính nHCl => nH2 = 1/2.nHCl
=> VH2
b. 2A + 2HCl ---> 2ACl + H2
=> n A => M trung bình của A => A1 < Mtrung bình ... A2> M trung bình => Giá trị của A1,2 ( kim loại kiềm)
c. Lập hệ 2 pt : 1pt theo số mol H2 . 1 pt theo m hỗn hợp => n từng kim loại => m từng kim loại => %m
Áp dụng Định luật bảo toàn khối lượng => m dd sau p/ứ = m hỗn hợp + m dd HCl - mH2 =...
Dựa vào n từng kim loại tìm ở phần b , => n từng muối => m muối => C%
Câu 2. Cho 41,5g gồm 2 hidroxit của 2 kim loại kiềm thổ liên tiếp nhau tác dụng với H2SO4 dư tạo thành 60,1g muối
a. Xác định tên kim loại( Be=9, Mg=24, Ca=40, Sr=87, Ba=137)
b. Tính % khối lượng mỗi hidroxit trong hỗn hợp ban đầu
a.A(OH)2 + H2SO4 ---> ASO4 + 2H2O
m A(OH)2 = 41,5 => nA(OH)2 = 41,5/(A+17.2) (1)
mASO4 = 60,1 => nASO4 = 60,1/(A+96) (2)
Có (1)=(2) => 41,5/(A+17.2) = 60,1/(A+96)
Giải pt tìm A
Biết A1<A , A2>A => giá trị A1,2
=> Kim loại
b. Lập hệ pt 2 ấn
pt1 theo m hỗn hợp hidroxit pt2 theo m muối
Giả hệ tìm n mỗi hidroxit => m mỗi hidroxit => %m
 
Last edited:

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Bạn có thể làm kĩ từng bước được không ạ? Mình không hiểu lắm
2 bài này tương tự nhau đều áp dụng kiến thức M trung bình để làm bạn nhé ! A chính là M trung bình mà theo nguyên tắc thì M trung bình nằm giữa 2 khối lượng đề cho nên có được giá trị của M trung bình sẽ tìm được nó nằm kẹp trong khoảng nào từ đó tìm kim loại còn các phần khác làm thông thường theo kiến thức lớp dưới bạn nhé !
 

thanhbinh2002

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
316
176
126
23
a. Tính nHCl => nH2 = 1/2.nHCl
=> VH2
b. A + 2HCl ---> ACl2 + H2
=> n A => M trung bình của A => A1 < Mtrung bình ... A2> M trung bình => Giá trị của A1,2 ( kim loại kiềm)
c. Lập hệ 2 pt : 1pt theo số mol H2 . 1 pt theo m hỗn hợp => n từng kim loại => m từng kim loại => %m
Áp dụng Định luật bảo toàn khối lượng => m dd sau p/ứ = m hỗn hợp + m dd HCl - mH2 =...
Dựa vào n từng kim loại tìm ở phần b , => n từng muối => m muối => C%
Kim loại kiềm hóa trị I mà bạn
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Câu 2. Cho 41,5g gồm 2 hidroxit của 2 kim loại kiềm thổ liên tiếp nhau tác dụng với H2SO4 dư tạo thành 60,1g muối
a. Xác định tên kim loại( Be=9, Mg=24, Ca=40, Sr=87, Ba=137)
b. Tính % khối lượng mỗi hidroxit trong hỗn hợp ban đầu.
Kim loại kiềm hóa trị I mà bạn
bài 2còn 1 chứ THỔ nữa bạn ạ !
Còn bài 1 thì Kiềm . Bài tập đã sửa
 

Nhĩ Tích

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2017
104
23
36
24
Quảng Trị
Câu 1: a. VH2=1,68l
b. Li và Na
c. 56% và 44%
d. 74,7% và 25,7%
Câu 2 a. Sr và Ba
b. 57,1% và 42,9%
Kết quả như vậy đúng chưa vậy ạ?
 
Top Bottom