Hóa [Lớp 10] Xác định tỉ lệ

Kent Kazaki

Banned
Banned
9 Tháng hai 2016
198
264
116
21
Novation Digital Music Systems
web.facebook.com
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tố chì (Pb) có Z =82. Tỉ lệ số notron/số proton trong nguyên tử Pb được coi là giới hạn bền của hạt nhân. Hãy xác định tỉ lệ này trong nguyên tử của nguyên tố Pb với đồng vị [tex]_{}^{}\textrm{207}Pb[/tex] và suy ra điều kiện bền của hạt nhân.
Thanks
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Nguyên tố chì (Pb) có Z =82. Tỉ lệ số notron/số proton trong nguyên tử Pb được coi là giới hạn bền của hạt nhân. Hãy xác định tỉ lệ này trong nguyên tử của nguyên tố Pb với đồng vị [tex]_{}^{}\textrm{207}Pb[/tex] và suy ra điều kiện bền của hạt nhân.
Thanks
A = N + P => 207 = N + 82 => N = 125
=> số notron / số proton = N/P = 125/82
tỉ lệ số notron / số proton thấp nhất (=1) là đồng vị [tex]_{}^{}\textrm{1}H[/tex], cao nhất là đồng vị [tex]_{}^{}\textrm{207}Pb[/tex]
=> điều kiện bền của hạt nhân:
1 =< số notron / số proton =< 125/82 (~ 1,524)

nguồn: hoa.hoctainha.vn
 
Top Bottom