Toán [Lớp 10] Tìm tập xác định

Tô Mi Vân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng sáu 2014
67
12
51
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tìm tập xác định của: [[tex]\sqrt{x-3}+\frac{1}{\sqrt{1-x}}=0[/tex]
2) Giải phương trình:[tex]\sqrt{-x^{2}+4x+1}=x-1[/tex]
3) Cho phương trình [tex]x^{2}-2(m+1)x+2m+1=0[/tex] . Tìm m để phương trình có hai nghiệm phân biệt [tex]x_{1},x_{2}[/tex] sao cho tổng các bình phương của hai nghiệm đạt giá trị lớn nhất
4) Cho phương trình [tex]x^{2}-2(m+1)x+m^{2}+3=0[/tex] .Xác định m để phương trình có hai nghiệm phân biệt [tex]x_{1},x_{2}[/tex] thỏa [tex]x_{1}^{2}+x_{2}^{2}=2x_{1}x_{2}+8[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

KimNgân0310

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng tám 2017
127
55
79
21
Hà Nội
THPT Liên Hà
24232274_344672952602921_6268775254131346048_n.jpg
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
1) Tìm tập xác định của: [[tex]\sqrt{x-3}+\frac{1}{\sqrt{1-x}}=0[/tex]
2) Giải phương trình:[tex]\sqrt{-x^{2}+4x+1}=x-1[/tex]
3) Cho phương trình [tex]x^{2}-2(m+1)x+2m+1=0[/tex] . Tìm m để phương trình có hai nghiệm phân biệt [tex]x_{1},x_{2}[/tex] sao cho tổng các bình phương của hai nghiệm đạt giá trị lớn nhất
4) Cho phương trình [tex]x^{2}-2(m+1)x+m^{2}+3=0[/tex] .Xác định m để phương trình có hai nghiệm phân biệt [tex]x_{1},x_{2}[/tex] thỏa [tex]x_{1}^{2}+x_{2}^{2}=2x_{1}x_{2}+8[/tex]
1.
Xác định khi [tex]x-3\geq 0;1-x>0\Rightarrow x\geq 3; x< 0[/tex]
Vậy không có x thỏa mãn để Bt xác định
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1) Tìm tập xác định của: [tex]\sqrt{x-3}+\frac{1}{1-x}=0[/tex]
2) Giải phương trình:[tex]\sqrt{-x^{2}+4x+1}=x-1[/tex]
3) Cho phương trình [tex]x^{2}-2(m+1)x+2m+1=0[/tex] . Tìm m để phương trình có hai nghiệm phân biệt [tex]x_{1},x_{2}[/tex] sao cho tổng các bình phương của hai nghiệm đạt giá trị lớn nhất
4) Cho phương trình [tex]x^{2}-2(m+1)x+m^{2}+3=0[/tex] .Xác định m để phương trình có hai nghiệm phân biệt [tex]x_{1},x_{2}[/tex] thỏa [tex]x_{1}^{2}+x_{2}^{2}=2x_{1}x_{2}+8[/tex]
4. Để pt có 2 nghiệm phân biệt $ \Rightarrow [-2(m + 1)^2] - 4(m^2 + 3) = 4m^2 + 8m + 4 - 4m^2 - 12 = 8m - 8> 0 \\\Rightarrow m > 1 $
$ x^{2} - 2(m+1)x + m^{2} + 3 = 0 \\\Rightarrow x_{1} + x_{2} = 2m + 2; x_{1}x_{2} = m^2 + 3 $
$ x_{1}^{2} + x_{2}^{2} = 2x_{1}x_{2} + 8 \\\Leftrightarrow x_{1}^{2} - 2x_{1}x_{2} + x_{2}^{2} = 8 \\\Leftrightarrow (x_{1} - x_{2})^2 = 8 \\ (x_{1} + x_{2})^2 = (x_{1} - x_{2})^2 + 4x_{1}x_{2} = 20 + 4m^2 \\\Leftrightarrow 4m^2 + 8m + 4 = 20 + 4m^2 \\\Leftrightarrow 8m = 16 \\\Leftrightarrow m = 2 (tm) $
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
1) Tìm tập xác định của: [tex]\sqrt{x-3}+\frac{1}{1-x}=0[/tex]
2) Giải phương trình:[tex]\sqrt{-x^{2}+4x+1}=x-1[/tex]
3) Cho phương trình [tex]x^{2}-2(m+1)x+2m+1=0[/tex] . Tìm m để phương trình có hai nghiệm phân biệt [tex]x_{1},x_{2}[/tex] sao cho tổng các bình phương của hai nghiệm đạt giá trị lớn nhất
4) Cho phương trình [tex]x^{2}-2(m+1)x+m^{2}+3=0[/tex] .Xác định m để phương trình có hai nghiệm phân biệt [tex]x_{1},x_{2}[/tex] thỏa [tex]x_{1}^{2}+x_{2}^{2}=2x_{1}x_{2}+8[/tex]
hướng dẫn nhé còn bài 3, mình sẽ làm chi tiết
bài 1.,2 mình hướng dẫn nhé
bài 1 đầu tiên tìm dkxd của bài toán là
x>=3 và x#1
vây D=[3:+vc)
bài 2
với x>=1
bình phương hai vế lên rồi giải bình thường nhé
bài 3
lập den-ta'=[tex]\Delta '=(m+1)^{2}-(2m+1)=m^{2}+2m+1-2m-1=m^{2}[/tex]
để phương trình đã cho có hai nghiệm phân biệt thì
den-ta' >0 =>m>0
ta có hệ thức vi-ét
[tex]\begin{cases} x_{1}+x_{2} =2m+2 \\ x_{1}x_{2}=2m+1 \\ \end{cases}[/tex]
tổng bình phương hai nghiệm là
[tex]x_{2}^{2}+x_{1}^{2}=(x_{1}+x_{2})^{2}-2x_{2}x_{1}=4(m+\frac{1}{2})^{2}+1[/tex]
bạn xem lại đề cái mình thấy nó sai rồi
4) đủ ba bước
bước 1 tính den-ta'=.
bước 2 : lập vi-et
bước 3: hệ thức đã cho <=>
(x1+x2)^2-2x1x2=2x1x2+8
<=>(x1+x2)^2-4x1x2-8=0
thế vi-et vào
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Top Bottom