Toán [Lớp 10] Tìm giá trị m

Cat Pusheen ► Ly ♫♪

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
173
113
136
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho phương trình x^2-(m+3)x-2m^2+3m+2=0 (m là tham số thực). Tìm m để phương trình đã cho có hai nghiệm phân biệt sao cho hai nghiệm này lần lượt là giá trị độ dài của hai cạnh liên tiếp của một hình chữ nhật có độ dài đường chéo bằng căn 10.
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Cho phương trình x^2-(m+3)x-2m^2+3m+2=0 (m là tham số thực). Tìm m để phương trình đã cho có hai nghiệm phân biệt sao cho hai nghiệm này lần lượt là giá trị độ dài của hai cạnh liên tiếp của một hình chữ nhật có độ dài đường chéo bằng căn 10.
bài này cũng dễ thôi ...nên mình chỉ hướng dẫn
đầu tiên bạn tính denta ...den-ta sẽ bằng (3m-1)^2>=0
để pt có 2 nghiệm phân biệt x1, x2 thì den-ta # 0 <=> (3m-1)^2 #0 <=> ......( lưu ý vì den ta đã dương rồi nên chỉ xét nó #0 thôi)
tính x1, x2 theo m
++ áp dụng vi-et
** key của bài này là x1^2 +x2^2= 10 ( áp dụng py ta go)
rồi tính dc m
.....có thắc mắc gì cứ hỏi trực tiếp tại topic
 

KwangDat

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
46
54
41
23
bài này cũng dễ thôi ...nên mình chỉ hướng dẫn
đầu tiên bạn tính denta ...den-ta sẽ bằng (3m-1)^2>=0
để pt có 2 nghiệm phân biệt x1, x2 thì den-ta # 0 <=> (3m-1)^2 #0 <=> ......( lưu ý vì den ta đã dương rồi nên chỉ xét nó #0 thôi)
tính x1, x2 theo m
++ áp dụng vi-et
** key của bài này là x1^2 +x2^2= 10 ( áp dụng py ta go)
rồi tính dc m
.....có thắc mắc gì cứ hỏi trực tiếp tại topic
Chưa hết đâu bài này còn có cả trap là [tex]x_1>0[/tex] và [tex]x_2>0[/tex] nữa đấy
Theo mình, bạn cần phải xét \Delta>0, S>0, P>0 rồi mới sử dụng định lý Vi-ét
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)
Top Bottom