Hóa 10 [Lớp 10] Tác dụng với HCl

Happy Ending

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng hai 2018
281
556
86
23
Du học sinh
$\color{red}{\text{HOCMAI}\bigstar\text{FORUM}}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập này mình cứ thấy vô lý thế nào ấy:
Sau khi đun nóng 23,7 gam [tex]KMnO_{4}[/tex] một thời gian thu được 22,74 gam hỗn hợp chất rắn. Cho hỗn hợp chất rắn trên tác dụng hết với dung dịch HCl đặc đun nóng. Tính thể tích khí [tex]Cl_{2}[/tex]
Tại sao biết khối lượng [tex]KMnO_{4}[/tex] lại cho biết khối lượng hỗn hợp chất rắn? Tính khối lượng chất rắn theo mol của [tex]KMnO_{4}[/tex] lại nhỏ hơn để cho? Chất rắn là [tex]MnO_{2}[/tex] và[tex]K_{2}MnO_{4}[/tex] phải không?
 
  • Like
Reactions: Huyền Đoan

Cảnh An Ngôn

Học sinh
Thành viên
27 Tháng hai 2018
105
128
21
23
Nghệ An
Massachusetts Institute of Technology
Bài tập này mình cứ thấy vô lý thế nào ấy:
Sau khi đun nóng 23,7 gam [tex]KMnO_{4}[/tex] một thời gian thu được 22,74 gam hỗn hợp chất rắn. Cho hỗn hợp chất rắn trên tác dụng hết với dung dịch HCl đặc đun nóng. Tính thể tích khí [tex]Cl_{2}[/tex]
Tại sao biết khối lượng [tex]KMnO_{4}[/tex] lại cho biết khối lượng hỗn hợp chất rắn? Tính khối lượng chất rắn theo mol của [tex]KMnO_{4}[/tex] lại nhỏ hơn để cho? Chất rắn là [tex]MnO_{2}[/tex] và[tex]K_{2}MnO_{4}[/tex] phải không?
chất rắn đang còn của KMnO4 nữa vì PƯ ko hoàn toàn mà
 
  • Like
Reactions: Happy Ending

phamthithuyquynhhha

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tư 2018
72
41
11
25
Nam Định
Trường Trung học phổ thông A Hải Hậu
Theo mình thì bài này bảo toàn e là nhanh nhất đấy!
 

Cảnh An Ngôn

Học sinh
Thành viên
27 Tháng hai 2018
105
128
21
23
Nghệ An
Massachusetts Institute of Technology
m CR giảm = mO sau phản ứng. từ đó lập PT và giải
 

phamthithuyquynhhha

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tư 2018
72
41
11
25
Nam Định
Trường Trung học phổ thông A Hải Hậu
Đáp án C bạn nhé. Vừa r mình nhầm số oxi hóa của Mn.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Bài tập này mình cứ thấy vô lý thế nào ấy:
Sau khi đun nóng 23,7 gam [tex]KMnO_{4}[/tex] một thời gian thu được 22,74 gam hỗn hợp chất rắn. Cho hỗn hợp chất rắn trên tác dụng hết với dung dịch HCl đặc đun nóng. Tính thể tích khí [tex]Cl_{2}[/tex]
Tại sao biết khối lượng [tex]KMnO_{4}[/tex] lại cho biết khối lượng hỗn hợp chất rắn? Tính khối lượng chất rắn theo mol của [tex]KMnO_{4}[/tex] lại nhỏ hơn để cho? Chất rắn là [tex]MnO_{2}[/tex] và[tex]K_{2}MnO_{4}[/tex] phải không?

Mol KMnO4 dùng = 0,15
m rắn giảm = mO2 sinh ra = 23,7 - 22,74 = 0,96 => mol O2 = 0,03 => mol O = 0,06
=> mol O còn trong rắn = 4*0,15 - 0,06 = 0,54
Rắn gồm các nguyên tố 0,15 mol K, 0,15 mol Mn, và 0,54 mol O
K, Mn, O + HCl --> KCl + MnCl2 + Cl2 + H2O
----------------1,08-----0,15-----0,15------x--------0 54
Bảo toàn mol O => mol H2O = 0,54
Bảo toàn molH => molHCl = 2molH2O =1, 08
Bảo toàn mol K => mol KCl = 0,15
Bảo toàn mol Mn => mol MnCl2 = 0,15
Gọi x là mol Cl2, bảo toàn mol Cl:1,08 = 0,15 + 2*0,15 + 2x => x = 0,315 => V Cl2 = 7,056 lít
 
Top Bottom