Hóa (Lớp 10) Phương pháp sơ đồ đường chéo

Bạch Dương Hân

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
59
37
74
21
Hà Tĩnh
THPT Hương Khê
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1.Hỗn hợp 2 khí NO và N2O có tỉ khối hơn đối với H2O là 16,75.Tìm tỉ lệ về thể tích của NaO và NO trong hỗn hợp.
Bài 2. Một hỗn hợp gồm O2 và O3 ở đktc có tỉ khối hơi đối với H2 laf18. Tính % về thể tích của O3 trong hỗn hợp.
Bài 3. Cần trộn 2 thể tích CH4 với 1 thể tích chất khí để thu được 1 hỗn hợp khí có tỉ khối hơi so với H2 bằng 15. Xác định phân tử khối của khí.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Bài 1.Hỗn hợp 2 khí NO và N2O có tỉ khối hơn đối với H2O là 16,75.Tìm tỉ lệ về thể tích của NaO và NO trong hỗn hợp.
gọi a,b là nNO, nN2O có trong hh.
Hỗn hợp 2 khí NO và N2O có tỉ khối hơn đối với H2O là 16,75 => khối lượng trung binhhf là 16,75*2 =33,5 g
theo quy tắc đường chéo ta có:
a mol N2O ____ 44g___________________(33,5-30)=3,5

_________________________33,5g____________________________________

b mol NO ______ 30g ________________(44-33,5) = 10,5
=> a/b = 3,5/10,5 =1/3
=> giả sử nN2O = 1 mol
=> nNO =3 mol
=> nhh =4 mol
=> %VN2O=%nN2O =1/4*100% =25%
=> %VNO =100%-25% =75%
Bài 2. Một hỗn hợp gồm O2 và O3 ở đktc có tỉ khối hơi đối với H2 laf18. Tính % về thể tích của O3 trong hỗn hợp.
làm tương tự bài 1
Bài 3. Cần trộn 2 thể tích CH4 với 1 thể tích chất khí để thu được 1 hỗn hợp khí có tỉ khối hơi so với H2 bằng 15. Xác định phân tử khối của khí.
gọi 2V là VCH4 trộn => V chất khí là V
gọi khối lượng mol chất khí là a ta có:
1 hỗn hợp khí có tỉ khối hơi so với H2 bằng 15 => khối lượng trung bình là 30
2V CH4________________16_____________________a-30

___________________________________30____________________

V khí X _______________a________________________30-16 =14
=> (30-a)/14 =2
=> a-30 =28
=> a=58
=> PTK của khí đó là 58
 
Top Bottom