Toán [Lớp 10] Phân tích vecto

Trần Thị Bích Trâm

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười 2017
25
8
21
21
TP Hồ Chí Minh
  • Like
Reactions: Duy Quân

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
* $AK = \dfrac15 AB \implies \vec{AK} = \dfrac15 \vec{AB} = \dfrac15 \vec{CB} - \dfrac15 \vec{CA}$ (do $\vec{AK}$ cùng hướng $\vec{AB}$)
* $\vec{AI} = \dfrac12 \vec{AG} = \dfrac12 \left( \dfrac13 \vec{AA} + \dfrac13 \vec{AB} + \dfrac13 \vec{AC} \right) = \dfrac16 \vec{CB} - \dfrac16 \vec{CA} - \dfrac16 \vec{CA} = \dfrac16\vec{CB} - \dfrac13 \vec{CA}$
 

Duy Quân

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười 2017
7
1
6
18
Hà Nam
Cho tam giác ABC có G là trọng tâm , I là trung điểm AG và K là 1 điểm trên cạnh AB sao cho AK = 1/5 AB . Phân tích vectơ AI , AK theo vectơ CA , CB
Gọi H là trung điểm của BC

-->AH = (AB+AC)/2

Lại có:I là trung điểm của AG--> AI = 1/3.AH

-->AI = (AB+AC)/6 = (CB-CA+AC)/6 = b/6-a/3

AK = 1/5.AB = 1/5.(CB-CA) =1/5(b-a)

CI = CA+AI = a+b/6-a/3 = 2/3a+b/6

CK = CA+AK = a+1/5.(b-a) = 4a/5+b/5
 
Top Bottom