Hóa [Lớp 10] Oxi hóa khử

Phan Tú Anh

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
179
103
46
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1,35g hỗn hợp A gồm Cu, Mg, Al. Tác dụng với HNO3 dư được 1,12 lít khí gồm : NO và NO2. Có tỉ khối hơi so với H2 là 21,4. Biết thể tích khí đo ở đktc và không còn sản phẩm khử nào khác, Tính khối lượng muối nitrat tạo thành?
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
cho 1,35g hỗn hợp A gồm Cu, Mg, Al. Tác dụng với HNO3 dư được 1,12 lít khí gồm : NO và NO2. Có tỉ khối hơi so với H2 là 21,4. Biết thể tích khí đo ở đktc và không còn sản phẩm khử nào khác, Tính khối lượng muối nitrat tạo thành?
Bạn tự viết QT cho nhận e nhé!
Hướng như sau :)
[tex]\bar{M}=21,4.2=42,8[/tex]
đặt: [tex]\left\{\begin{matrix} n_{NO}=x\\ n_{NO_2}=y \end{matrix}\right.[/tex]
Theo bài ra ta có hệ:
$\left\{\begin{matrix} x+y=\frac{1,12}{22.4}=0,05\\ 30x+46y=0,05.42,8 \end{matrix}\right.\rightarrow x,y=...$
$m_{muoi} = m_{KL} + m_{NO_3^-} = ... $
 
  • Like
Reactions: Quang Trungg

thanh bình lớp 9a3 thcs lâm thao

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
348
215
99
20
Phú Thọ
trường thcs lâm thao
M trung bình = 42,8
NO : 30_________3,2
__________42,8
NO2:46_________12,8

nNO/nNO2 = 3,2/12.8 = 1/4
lại có : nNO + nNO2 = 1,12/22,4 = 0,05 mol ---> nNO = 0,01 mol ; nNO2 = 0,04 mol

ta có công thức :
nNO3- ( tạo muối ) = nNO2 + 3 x nNO = 3 x 0,01 + 0,04 = 0,07 mol
m muối = m NO3- ( tạo muối) + m kim loại = 0,07 x 62 + 1,35 = 5,69 g
 
  • Like
Reactions: Phan Tú Anh

huydz142001

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
231
140
84
Du học sinh
0
M trung bình = 42,8
NO : 30_________3,2
__________42,8
NO2:46_________12,8

nNO/nNO2 = 3,2/12.8 = 1/4
lại có : nNO + nNO2 = 1,12/22,4 = 0,05 mol ---> nNO = 0,01 mol ; nNO2 = 0,04 mol

ta có công thức :
nNO3- ( tạo muối ) = nNO2 + 3 x nNO = 3 x 0,01 + 0,04 = 0,07 mol
m muối = m NO3- ( tạo muối) + m kim loại = 0,07 x 62 + 1,35 = 5,69 g
 
Top Bottom