Hóa [Lớp 10] Ôn tập

Trang Minh Trần

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười một 2017
46
176
31
24
Quảng Trị

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Cho 19,5g hỗn hợp 2 kim loại liên tiếp nhau thuộc nhóm IA vào nước, tạo ra 6,72 L khí (đktc) và dung dịch X
a. Tìm 2 kim loại.
b. Cho X+ V ml dung dịch H2SO4 0,3M. Tìm V?
gọi hai kim loại cần tìm là A,B ( A đứng trước B)
gọi công thức tổng quát của hai kim loại là R
pthh:
2R+ 2H2O---->2ROH+H2
0,6_________0,6____0,3
2ROH+ H2SO4 ---->R2SO4 + 2H2O
0,6______0,3
nH2 =6,72/22,4 =0,3 mol
=> nR =0,6 mol
mak mR = 19,5 g
=>MR =19,5/0,6=32,5 g
=>M trung bình của A và B =32,5
=> MA<32,5<MB
vì A,B là hai kim loại liên tiếp nhóm IA = > A là Na , B là K
b//
theo pt ta thấy nH2SO4 =1/2 n(OH)
=> nH2SO4 = 1/2*0,6 =0,3 mol
->V H2SO4 =0,3/0,3 =1 lít.
 
Top Bottom