Hóa (Lớp 10) Một số bài toán hóa

ngohaiyen0208

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng tám 2014
40
38
89
23
Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 11g hỗn hợp Fe và Al phản ứng vừa đủ với dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc nóng thu được 10,08 lít khí [tex]SO_{2}[/tex] (là sản phẩm khử duy nhất) ở điều kiện tiêu chuẩn. Hấp thu toàn bộ khí [tex]SO_{2}[/tex] sinh ra ở trên vào 100 ml dung dịch [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] nồng độ [tex]C_{M}[/tex] cho 43,4 gam kết tủa. Tính [tex]C_{M}[/tex] của [tex]Ba\left ( OH \right )_{2}[/tex].
Câu 2: Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm [tex]FeS_{2}[/tex] và [tex]CuS_{2}[/tex] vào [tex]HNO_{3}[/tex] vừa đủ thu được dung dịch X chỉ chứa 2 muối sunfat với tổng khối lượng 2 muối là 72 gam. Tính giá trị của m.
Mọi người giúp mình 2 bài này với ạ, mình xin cảm ơn ạ.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 1: Cho 11g hỗn hợp Fe và Al phản ứng vừa đủ với dung dịch H2SO4H2SO4H_{2}SO_{4} đặc nóng thu được 10,08 lít khí SO2SO2SO_{2} (là sản phẩm khử duy nhất) ở điều kiện tiêu chuẩn. Hấp thu toàn bộ khí SO2SO2SO_{2} sinh ra ở trên vào 100 ml dung dịch Ba(OH)2Ba(OH)2Ba(OH)_{2} nồng độ CMCMC_{M} cho 43,4 gam kết tủa. Tính CMCMC_{M} của Ba(OH)2Ba(OH)2Ba\left ( OH \right )_{2}.
nSO2 = 0,45
nBaSO3 = 0,2
2SO2 + Ba(OH)2 + 2H2O ---> Ba(HSO3)2 + H2O
0,45------->0,225--------------------->0,225
Ba(HSO3)2 + Ba(OH)2 ---> 2BaSO3 + 2H2O
.........................0,1<-------------0,2
=> nBa(OH)2 = 0,325 => CM
Câu 2: Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm FeS2FeS2FeS_{2} và CuS2CuS2CuS_{2} vào HNO3HNO3HNO_{3} vừa đủ thu được dung dịch X chỉ chứa 2 muối sunfat với tổng khối lượng 2 muối là 72 gam. Tính giá trị của m.
Cu2S chứ không phải CuS2 nha ban
bài này dùng bảo toàn S
FeS2 ---> Fe2(SO4)3
x--------------->x/2
Cu2S ---> 2CuSO4
y----------------2y
Ta có:
400.x/2+160.2y=72
2x+y=3x/2+2y (bảo toàn S)
=> x=2y=0,2
=> m = 40g
 
  • Like
Reactions: ngohaiyen0208
Top Bottom