Hóa [Lớp 10] Hóa tổng hợp

Quân Nguyễn 28322

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng hai 2018
10
3
6
23
Đà Nẵng
THCS Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 hidrocacbon có công thức phân tử chung là CnH2n+2(n là số nguyên tử C trung bình)cần V lít hỗn hợp khí X gồm O2 và O3 có tỉ khối so với H2 là 19,2 ,sau phản ứng thu đc a gam CO2 và b gam H2O.Tìm biểu thức liên hệ giữa V,a,b.Biết rằng O3 có tính oxi hóa mạnh hơn O2
2.cho V lít dung dịch rượu etylic 46 độ t/d với Na dư thu đc 3,8V lít khí.Nếu tiến hành lên men giấm V1 lít dung dịch rượu đó sau một thời gian rồi lấy toàn bộ dung dịch thu đc cho t/d với NaHCO3 dư tu đc 0,6V lít khí.Tính hiệu suất phản ứng lên men giấm.Biết các khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ ,áp suất.Khối lượng riêng của rượu và nước lần lượt là 0,8g/ml,1g/ml.
3.cho 0,03 mol hỗn hợp gồm RCOOH và RCOOM(M là kim loại kiềm, R là gốc hidrocacbon) t/d với 0,02 mol Ba(OH)2.Để trung hòa hết lượng Ba(OH)2 dư thì cần 200ml dung dịch HCl 0,1M chỉ thu đc ddY.Cô cạn dd Y thì thu đc 6,03 gam chất rắn khan.Xác định công thức của RCOOH,RCOOM
4.hỗn hợp khí A gồm Cl2,N2 có tỉ khối hơi so với H2 là 24,75.Thêm khí H2 vào hh A(có chiếu sáng liên tục)thu đc hh B có tỉ khối hơi với H2 là 10,5.Tính phần trăm theo thể tích các khí trong hh B,biết phản ứng xảy ra hoàn toàn
5.A là hợp chất của lưu huỳnh,tan rất tốt trong nước tạo thành dd X chứa một chất tan.Hòa tan 23,35 gam A vào nước thu đc 200 ml dd X(D=1,15g/ml).Chia dd X thành 2 phần bằng nhau.Phần 1 trung hòa vừa đủ với 100 ml dd NaOH 10%(D=1,2g/ml).Phần 2 t/d với dd BaCl2 dư thu đc một kết tủa trắng ko tan trong axit.Xác định công thức phân tử A và nồng độ phần trăm ddX.Các phản ứng xảy ra hoàn toàn
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
1/x mol O2 = 32
y mol O3 = 48
áp dụng ct đường chéo =>x/y=1.5 =>x=1.5y =>2.5y=V/22.4 =>y=V/56
quy hỗn hợp thành O nO=2x+3y=2*1.5y+3y=6y=V/56=a/44*2+b/18
=> V/56=a/22 + b/18
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
3.cho 0,03 mol hỗn hợp gồm RCOOH và RCOOM(M là kim loại kiềm, R là gốc hidrocacbon) t/d với 0,02 mol Ba(OH)2.Để trung hòa hết lượng Ba(OH)2 dư thì cần 200ml dung dịch HCl 0,1M chỉ thu đc ddY.Cô cạn dd Y thì thu đc 6,03 gam chất rắn khan.Xác định công thức của RCOOH,RCOOM

Mol Ba(OH)2 dư = 0,5 mol HCl = 0, 01 => mol Ba(OH)2 phản ứng = 0,02 - 0,01 = 0,01
Mol RCOOH = 2 mol Ba(OH)2 phản ứng = 0,02
X gồm 0,02 mol R-COOH và 0,01 mol R-COOM
Dd Y : 0,01 mol RCOOM, (RCOO)2Ba 0,01 mol và BaCl2 0,01 mol
m muối = 0,01*( R + M + 44) ) + 0,01* (2R + 225) + 0,01*208 = 6,03
=> 3R + M = 126 ==> M = 39 là K và R = 29 gốc C2H5
Axit C2H5-COOH và muối C2H5-COOK
 
Top Bottom