Hóa [Lớp 10] Hạt nhân

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
21
Thái Bình
Vô hạn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi cho hạt nhân
4 2 He
bắn phá vào hạt nhân
14 7 N
người ta thu được một proton và 1 hạt nhân X. Phát biểu nào sau đây về X là đúng?
A. X nằm ở ô thứ 8 trong bảng tuần hoàn
B. Điện tích hạt nhân của X là 8
D. X là nguyên tố floC. Số khối của X là 18
D. X là nguyên tố flo
[TBODY] [/TBODY]
Mình cần lời gải chi tiết
[TBODY] [/TBODY]
[TBODY] [/TBODY]
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
bạn viết đề khó nhìn quá, mình tóm tắt lại nhé:
[tex]^4_2He+^{14}_7N\rightarrow ^1_1p+X[/tex] . Tìm X??? Đúng không???
Bảo toàn điện tích hạt nhân, ta có: [tex]2+7=1+Z_{X}[/tex] => [tex]Z_X=8[/tex]
Bảo toàn số khối, ta có: [tex]4+14=1+A_X[/tex] => [tex]A_Z=17[/tex]
=> X là [tex]^{17}_8O[/tex]
Mình đang phân vân giữa A và B nhưng mình nghĩ là A đúng vì điện tích hạt nhân người ta thường thêm dấu (+) vào... Chúc bạn học tốt!!!
 
Top Bottom