Toán (Lớp 10) Giải phương trình và hệ phương trình

ngohaiyen0208

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng tám 2014
40
38
89
23
Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) [tex]\left ( x^{2} + \frac{1}{x^{2}} \right )-2\left | x-\frac{1}{x} \right |-5=0[/tex]
2) [tex]x^{4}+4x^{3}+3x^{2}+2x-1=0[/tex]
3) [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{1}{4x}+\frac{1}{3y}=2\\\frac{1}{y}-\frac{1}{2x}=1 \end{matrix}\right.[/tex]
4) [tex]\left\{\begin{matrix} x+y+z=-6\\2x-y+z=-3 \\x+2y-z=-2 \end{matrix}\right.[/tex]
5) [tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}y+xy^{2}=30\\x^{3}+y^{3}=35 \end{matrix}\right.[/tex]
6) [tex]\left\{\begin{matrix} x+y+xy=11\\x^{2}+y^{2}+3(x+y)=28 \end{matrix}\right.[/tex]
Mọi người giúp mình mấy câu này với ạ. Mình đang cần gấp. Cảm ơn mọi người nhiều ạ.
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
1) [tex]\left ( x^{2} + \frac{1}{x^{2}} \right )-2\left | x-\frac{1}{x} \right |-5=0[/tex]
2) [tex]x^{4}+4x^{3}+3x^{2}+2x-1=0[/tex]
3) [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{1}{4x}+\frac{1}{3y}=2\\\frac{1}{y}-\frac{1}{2x}=1 \end{matrix}\right.[/tex]
4) [tex]\left\{\begin{matrix} x+y+z=-6\\2x-y+z=-3 \\x+2y-z=-2 \end{matrix}\right.[/tex]
5) [tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}y+xy^{2}=30\\x^{3}+y^{3}=35 \end{matrix}\right.[/tex]
6) [tex]\left\{\begin{matrix} x+y+xy=11\\x^{2}+y^{2}+3(x+y)=28 \end{matrix}\right.[/tex]
Mọi người giúp mình mấy câu này với ạ. Mình đang cần gấp. Cảm ơn mọi người nhiều ạ.

mình sẽ hướng dẫn nhé
1) dk x#0 bạn đặt
[tex]t=x-\frac{1}{x}[/tex]
[tex]\Rightarrow x^{2}+\frac{1}{x^{2}}=t^{2}+2[/tex]
phương trình đã cho trở thành
[tex]t^{2}+2-2|t|-5=0\Leftrightarrow t^{2}-2|t|-3=0[/tex]
tới đây xét hai trường hợp để mở dấu trị tuyệt đối ra nhé
t>=0(x>=1)
và t<0(x<1)
phần này dễ rồi bạn tư làm được nhé
3)dk x,y #0
đặt
[tex]u=\frac{1}{x}(u#0)[/tex]
[tex]v=\frac{1}{y}(v#0)[/tex]
hệ phương trình đã cho trở thành
[tex]\begin{cases} \frac{1}{4}u+\frac{1}{3}v=2 & \color{red}{(1)} \\ v-\frac{1}{2}u=1 & \color{red}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
đấy đây dễ rồi giải được u và v suy ra được x và y
4)
bạn dùng phương pháp giải hệ phương trình tam giác nhé
bạn tham khảo cách giải ở đây và áp dụng nhé
phương_pháp_tam_giác.png
nguồn:toanhoc77.wordpress.com
câu 5 mình giải chi tiết nhé bài này mà hướng dẫn thì cũng hơi khó hiểu
hê phương trình đã cho <=>
[tex]\begin{cases} xy(x+y)=30 & \color{red}{(1)} \\ (x+y)^{3} -3(x+y)(xy)=35& \color{red}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
đặt u=xy và v=x+y
ta có phương trình hệ quả tử phương trình (*)
[tex]$$\begin{cases} uv=30 & \color{red}{(1)} \\ v^{3}-3uv=35 & \color{red}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
rút uv từ (1) thế vào (2) được u=5 v=6
áp dụng hệ quả của định lí vi ét có
[tex]x^{2}-vx+u=0[/tex]
=> x=5=>y=1 hoặc y=-6
và x=1=>y=5 hoặc y=-6
chỗ này bấm được hai nghiệm x và thế vào phương trình đã cho bấm dc nghệm y
vậy hê phương trình đã cho có 4 cặp nghiệm s={(5;1);(5;-6);(1;5);(1;-6)}
câu 6 đặt giống như câu 5 bạn làm tương tự nhé





 
  • Like
Reactions: ngohaiyen0208
Top Bottom