Toán [Lớp 10 - Đại số] Tìm m

huynhnguyn101@yahoo.com.vn

Học sinh
Thành viên
6 Tháng hai 2016
27
3
44

Attachments

  • hs.png
    hs.png
    20.2 KB · Đọc: 87

doankid744

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2015
228
188
86
Phú Yên
THPT Trần Phú
Mọi người giúp em bài này với ạ. Em cảm ơn rất nhiều.

Bài này là tìm m sao cho phương trình có nghiệm thực. Đề bài là ảnh dưới ý ạ.

Áp dụng bunhiacopki cho vế trái ta có:
[tex]\sqrt{x-1}+\sqrt{3-x}\leq \sqrt{(1^{2}+1^{2})(x-1+3-x)}=2\sqrt{2}[/tex]

Vế phải:
VP>=1+m

Vậy để pt có nghiệm thì 1+m=2căn2=>m=2căn2-1
 

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
21
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
Mọi người giúp em bài này với ạ. Em cảm ơn rất nhiều.

Bài này là tìm m sao cho phương trình có nghiệm thực. Đề bài là ảnh dưới ý ạ.
pt $\Leftrightarrow \sqrt{x-1}+\sqrt{3-x} -\sqrt{-x^2+2x}=m$
Xét $P=\sqrt{x-1}+\sqrt{3-x} -\sqrt{-x^2+2x} = \sqrt{ 2+2\sqrt{(x-1)(3-x)}} -\sqrt{1-(x-1)^2}\geq \sqrt{2}-1$
$\Rightarrow MinP=\sqrt{2}-1$
để pt có nghiệm thì $m\geq Min_{P}=\sqrt{2}-1$
 
Top Bottom