Hóa [lớp 10] bài tập

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp rắn A gồm M2CO3, MHCO3, MCl (M là kim loại kiềm). Cho 43,71 gam A tác dụng hết với lượng dư V ml dung dịch HCl 10,52% (d=1,05 g/ml), thu được đungịch B và 17,6 gam khí C. Chia B thành hai phần bằng nhau.
Phần 1 tác dụng vừa đủ với 125 ml KOH 0,8M. Cô cạn dung dịch sau phản ứng, thu được m gam muối khan. Phần 2 cho tác dụng hoàn toàn với dung dịch AgNO3 dư, thu được 68,88 gam kết tủa trắng. Tính V và m.
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
23
Thái Bình
Vô hạn
Hỗn hợp rắn A gồm M2CO3, MHCO3, MCl (M là kim loại kiềm). Cho 43,71 gam A tác dụng hết với lượng dư V ml dung dịch HCl 10,52% (d=1,05 g/ml), thu được đungịch B và 17,6 gam khí C. Chia B thành hai phần bằng nhau.
Phần 1 tác dụng vừa đủ với 125 ml KOH 0,8M. Cô cạn dung dịch sau phản ứng, thu được m gam muối khan. Phần 2 cho tác dụng hoàn toàn với dung dịch AgNO3 dư, thu được 68,88 gam kết tủa trắng. Tính V và m.
Đat KCl ( A ) = c mol
PTHH : M2CO3 + 2 HCl -> 2 MCl + CO2 + H2O
a................2a..........2a.......a..........a mol
MHCO3 + HCl -> MCl + CO2 + H2O
b..............b...........b........b.........b mol
Dung dịch B : MCl , HCl còn dư
Khí C : khí CO2
n CO2 = 17,6/44 = 0,4 mol = a + b (I)
- Phần 1 : n KOH = 0,125*0,8 = 0,1 mol
KOH + HCl -> KCl + H2O
0,1..>....0,1......0,1 mol
m = 74,5*0,1 + ( M + 35,5 )*(2a + b + c) (IV)
- Phần 2 : n HCl (2) = n HCl (1) = 0,1 mol
n AgCl = 68,88/143,5 = 0,48 mol
HCl + AgNO3 -> AgCl + HNO3
0,1.......................0,1 mol
MCl + AgNO3 -> MNO3 + AgCl
0,38........<......................( 0,48-0,1 ) mol
n MCl (1) = n MCl (2) = 0,5*(2a + b + c ) = 0,38 mol -> c = 0,76 - 2a - b (II)
m A = ( 2M + 60 )a + ( M + 61 )b + ( M + 35,5 )c
= M* ( 2a + b + c ) + 60a + 61b + 35,5c = 43,71 g (III)
Thay (II) vào (III) ta được : 0,38 M -11a + 25,5 b = 16,73 g
Ta có: 0,76M - 11(a+b) <0,76M + 25,5b - 11a<0,76M + 25,5(a+b)
<-> 0,76M - 4,4<16,73<0,76M + 10,2

<-> 6,53 < 0,76M < 21,13
<-> 8,6<M<27,8
-> M là Na
[FONT=Helvetica Neue, Helvetica, Arial, sans-serif](III) thành : 60a + 61b + 35,5c = 34,97 g ( V )
Từ ( I ) , (II) ,( V ) -> a = 0,06 mol ; b = 0,34 mol ; c = 0,3 mol
[/FONT]
(IV) : m = 29,68
n HCl = 0,1*2 + 2*0,06 + 0,34 = 0,66 mol
-> m HCl = 0,66*36,5 = 24,09 g
m dd HCl = 24,09/10,52% =229 g
V = 229/1,05 = 218,1 ml
Đoạn cuối bạn bấm lại máy tính nhà cho chắc chắn
Đề bài hay
 
Top Bottom