Hóa [Lớp 10] Bài tập

Trần đức minh khang

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng ba 2017
6
1
6
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 37,95 g hỗn hợp bột X gồm MgCO3 và RCO3 vào cốc chứa 125g dd H2SO4 a% (loãng). Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi phản ứng kết thúc, thu được dd Y , chất rắn Z và 2,8l khí CO2(đktc). Cô cạn dd Y thu được 6 gam muối khan, còn nung chất rắn Z tới khối lượng không đổi thu chất rắn T và V lít ( ở 546 độ C; 2 atm) CO2.
a. Tính a%; m chất rắn Z và V?
b. Xác định kim loại R, biết trong X số mol RCO3 gấp 1,5 lần số mol MgCO3
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
20
Nghệ An
Cho 37,95 g hỗn hợp bột X gồm MgCO3 và RCO3 vào cốc chứa 125g dd H2SO4 a% (loãng). Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi phản ứng kết thúc, thu được dd Y , chất rắn Z và 2,8l khí CO2(đktc). Cô cạn dd Y thu được 6 gam muối khan, còn nung chất rắn Z tới khối lượng không đổi thu chất rắn T và V lít ( ở 546 độ C; 2 atm) CO2.
a. Tính a%; m chất rắn Z và V?
b. Xác định kim loại R, biết trong X số mol RCO3 gấp 1,5 lần số mol MgCO3
MgCO3 + H2SO4 -------> MgSO4 + CO2 + H2O
RCO3 + H2SO4 --------> RSO4 + CO2 + H2O
MgCO3 ------> MgO + Co2
RCO3 -------> RO + CO2
Vì sau phản ứng thu đc chát rắn phân hủy có Co2 thoát ra => hỗn hơp X dư
=> n Co2 = 2.8/22.4=0.125
Ta có n Co2 = nH2So4 = 0.125 mol
Ta có n H2SO4 = 1.25a/98
=> a = 9.8 %
Ta có n H2O = 0.125 mol
Bảo toàn m
=> m( MgCO3 và RCO3 ) phản ứng = m muối + m CO2 + m H2O - m H2SO4
=> m( MgCO3 và RCO3 ) phản ứng = 6 + 44*0.125 + 0.125*18 - 0.125*98= 1.5 g
=> m Z = 37.95-1.5= 36.45 g
Bạn ơi mk nghĩ muối sau phản ứng nhỏ quá nên mk giải tiếp k đc
 
  • Like
Reactions: TH trueMilk

Nguyễn Thiên Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2017
302
368
109
24
Hà Nội
Trường Đại học Trùng Khánh
a./ Số mol CO2 thoát ra khi cho hh muối tác dụng với H2SO4:
n(CO2) = 1,12/22,4 = 0,05mol
Cho hh muối vào dung dịch H2SO4:
H2SO4 + MgCO3 → MgSO4 + CO2 + H2O
H2SO4 + RCO3 → RSO4 + CO2 + H2O
Số mol H2SO4 tham gia pư: n(H2SO4 pư) = n(CO2) = 0,05mol
Khối lượng SO42- có trong muối: m(SO42-) = 0,05.96 = 4,8g > 4g → muối có trong dd A là MgSO4, muối RSO4 không tan.
Số mol H2O tạo thành: n(H2O) = n(CO2) = 0,05mol
Theo ĐL bảo toàn khối lượng:
m(hh muối) + m(H2SO4 pư) = m(B) + m(MgSO4) + m(CO2) + m(H2O)
→ m(B) = m(hh muối) + m(H2SO4 pư) - m(MgSO4) - m(CO2) - m(H2O) = 37,95 + 0,05.98 - 4 - 0,05.44 - 0,05.18 = 35,75g

b./ Nung B thu được CO2 → B gồm muối cacbonat dư và muối không tan RSO4
Số mol CO2 tạo thành khi nung B: 4,48/22,4 = 0,2mol
Theo ĐL bảo toàn khối lượng: m(B) = m(B1) + m(CO2)
→ m(B1) = m(B) - m(CO2) = 35,75 - 0,2.44 = 26,95g

c./ Gọi 2x là số mol MgCO3 → số mol RCO3 là 3x
Tổng số mol hai muối:
n(hh muối) = 2x + 3x = 5x = Σn(CO2) = 0,05 + 0,2 = 0,25mol
→ x = 0,05mol
Khối lượng mỗi chất trong hh:
m(MgCO3) = 2.0,05.84 = 8,4g
m(RCO3) = m(hh muối) - m(MgCO3) = 37,95 - 8,4 = 29,55g
M(RCO3) = R + 60 = m(RCO3)/n(RCO3) = 29,55/(3/0,05) = 197
→ R = 37
Vậy nguyên tố R là Ba.
 
  • Like
Reactions: thienabc
Top Bottom