Hóa [lớp 10] bài tập về oxit

Huy Tài

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười hai 2017
3
4
6
23
Nghệ An
Trường THPT Bắc Yên Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 19,6 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4 và CuO bằng một lượng vừa đủ dung dịch HCl 1M, thu được dung dịch Y. Cho Y tác dụng với lượng dư dung dịch H2S, kết thúc các phản ứng thu được 11,2 gam kết tủa. Thể tích dung dịch HCl 1M đã dùng là bao nhiêu?
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Hòa tan hết 19,6 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4 và CuO bằng một lượng vừa đủ dung dịch HCl 1M, thu được dung dịch Y. Cho Y tác dụng với lượng dư dung dịch H2S, kết thúc các phản ứng thu được 11,2 gam kết tủa. Thể tích dung dịch HCl 1M đã dùng là bao nhiêu?
pthh:
Fe3O4+8 HCl --->FeCl2+ 2FeCl3+4 H2O
a_______8a______________2a
CuO+ 2HCl-->CuCl2+ H2O
b_____2b________b
cuCl2+ H2S--->CuS+2 HCl
b____________b
2FeCl3+ H2S--->2FeCl2+ S+ 2HCl
2a___________________a
gọi a,b là nFe3O4 và cuO ta có:
mhh= 232a+ 80b = 19,6 g (*)
mcr= 32a+96b = 11,2 (**)
từ (*), (**) ==> a=..... mol
b=...... mol
==> nHCl = 8a+2b =...... mol
==> V= .... lít
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hòa tan hết 19,6 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4 và CuO bằng một lượng vừa đủ dung dịch HCl 1M, thu được dung dịch Y. Cho Y tác dụng với lượng dư dung dịch H2S, kết thúc các phản ứng thu được 11,2 gam kết tủa. Thể tích dung dịch HCl 1M đã dùng là bao nhiêu?

Fe3O4 + 8 HCl --> FeCl2 + 2 FeCl3 + 4 H2O
a------------8a-----------a----------2a
CuO + 2 HCl ---> CuCl2 + H2O
b------------2b-----------b
FeCl2 không phản ứng với dd H2S
2 FeCl3 + H2S ---> 2 FeCl2 + S + 2 HCl
2a------------------------------------------a
CuCl2 + H2S --> CuS + 2 HCl
b-------------------------b
Có hệ
mX = 232a + 80b = 19,6
m kết tủa = 32a + 96b = 11,2
=> a = 0,05 và b = 0,1
Mol HCl = 8a + 2b = 0,6
V dd HCl 1M = 0,6/1 = 0,6 lít
 

Huy Tài

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười hai 2017
3
4
6
23
Nghệ An
Trường THPT Bắc Yên Thành
pthh:
Fe3O4+8 HCl --->FeCl2+ 2FeCl3+4 H2O
a_______8a______________2a
CuO+ 2HCl-->CuCl2+ H2O
b_____2b________b
cuCl2+ H2S--->CuS+2 HCl
b____________b
2FeCl3+ H2S--->2FeCl2+ S+ 2HCl
2a___________________a
gọi a,b là nFe3O4 và cuO ta có:
mhh= 232a+ 80b = 19,6 g (*)
mcr= 32a+96b = 11,2 (**)
từ (*), (**) ==> a=..... mol
b=...... mol
==> nHCl = 8a+2b =...... mol
==> V= .... lít
Tại sao FeCl2 không phản ứng với H2S, em thấy trên mạng có mà???
 

Attachments

  • Screenshot_2018-01-22-20-42-29-42.png
    Screenshot_2018-01-22-20-42-29-42.png
    195.5 KB · Đọc: 72

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Tại sao FeCl2 không phản ứng với H2S, em thấy trên mạng có mà???
vì nếu FeCl2 tác dụng với H2S thì chỉ có thể xảy ra pư trao đổi ( ko thể là OXH) nên sp có thể là FeS. mà FeS lại tan trong HCl nên sẽ tạo ra FeCl2 và H2S. Kết tủa của muối sunfua( =S) là muối của axit yếu nên sẽ tan trong axit trừ muối của 1 số kim loại như Cu, Ag, Pb,. thôi..
Mà trên mạng hẳn gì đã đúng nhỉ.???
 
Top Bottom