Hóa [Lớp 10] Bài tập về axit clohidric

daophuonghaianh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
280
39
94
22
Hà Nội
thpt huỳnh thúc kháng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu hỏi:
Đốt cháy m gam hỗn hợp Mg, Fe trong oxi một thời gian thu được (m + 4,16)g hỗn hợp X chứa các oxit. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X bằng dung dịch HCl vừa đủ thu được dung dịch Y chứa (3m + 1,82)g muối. Cho AgNO3 dư vào dung dịch Y thấy tạo (9m + 4,06)g kết tủa. Mặt khác hòa tan hết 3,75m g hỗn hợp X bằng dung dịch HNO3 loãng dư thu được dung dịch Z chứa m’ gam muối. Giá trị của m là:
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Câu hỏi:
Đốt cháy m gam hỗn hợp Mg, Fe trong oxi một thời gian thu được (m + 4,16)g hỗn hợp X chứa các oxit. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X bằng dung dịch HCl vừa đủ thu được dung dịch Y chứa (3m + 1,82)g muối. Cho AgNO3 dư vào dung dịch Y thấy tạo (9m + 4,06)g kết tủa. Mặt khác hòa tan hết 3,75m g hỗn hợp X bằng dung dịch HNO3 loãng dư thu được dung dịch Z chứa m’ gam muối. Giá trị của m là:
khối lượng hh X tăng 4,16 g là khối lượng oxi phản ứng => nO = 0,26 mol
X phản ứng với HCl bản chất là 1 mol O trong oxit bị thay thế bởi 2 mol Cl-
=> nCl = 2nO = 0,52 mol
mKL + mCl = mmuối
=> m + 0,52 x 35,5 = 3m + 1,82 => m = 8,32g
đề bảo tìm m hay m' ? nếu m thì tới đây ra rồi. Phần sau cho dư
 
  • Like
Reactions: Monkey.D.Yato

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Câu hỏi:
Đốt cháy m gam hỗn hợp Mg, Fe trong oxi một thời gian thu được (m + 4,16)g hỗn hợp X chứa các oxit. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X bằng dung dịch HCl vừa đủ thu được dung dịch Y chứa (3m + 1,82)g muối. Cho AgNO3 dư vào dung dịch Y thấy tạo (9m + 4,06)g kết tủa. Mặt khác hòa tan hết 3,75m g hỗn hợp X bằng dung dịch HNO3 loãng dư thu được dung dịch Z chứa m’ gam muối. Giá trị của m là:

Hh kim loại A gồm Mg và Fe
Khối lượng X tăng 4,16 g = mO => mol O = 0,26
X gồm : A và 0,26 mol O
X + HCl cho muối Y: A và Cl, => mol Cl = 2*mol O = 0,52
mY = mA + m Cl = m + 35,5*0,52 = 3m + 1,82 ==> mA = m = 8,32
=> mX = m + 4,16 = 12,48

m kết tủa = 9m + 4,06 = 78,94
Trong đó có AgCl = mol Cl = 0,52 => mAgCl = 143,5*0,52 = 74,62 < 78,94
=> có kết tủa Ag = 78,94 - 74,62 = 4,32 => mol Ag = 0,04 ==> oxit X và muối Y có Fe2+ 0,04 mol thỏa phản ứng :
Fe2+ + AgNO3 ----> Fe3+ + Ag
0,04-----------------------------------0,04

Trong 12,48 g X có MgO a mol, FeO 0,04 mol và Fe2O3 b-0,04 mol

Y: MgCl2 a mol, FeCl2 0,04 , FeCl3 b-0,04 mol
=> mol Cl- = 2a + 2*0,04 + 3b - 0,12 = 0,52 => 2a+3b = 0,56

Z: Mg(NO3)2 a mol, Fe(NO3)3 b mol => mol NO3- = 2a + 3b = 0,56
mZ = m' = mA + 62*0,56 = 8,32 + 34,72 = 43,04

Với mX = 3,75m = 3,75*8,32 = 31,2 , gấp 2,5 lần giá trị 12,48 của X => khối lượng muối Z
m' = 43,04*2,5 = 107,6
 
Top Bottom