Hóa [Lớp 10] Bài tập về axit clohidric

daophuonghaianh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
280
39
94
20
Hà Nội
thpt huỳnh thúc kháng

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,895
1
8,078
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Hòa tan hoàn toàn 1.7g hỗn hợp Zn và kim loại M ở phân nhóm chính nhóm 2 vào dd HCl vừa đủ thu được 0.672l khí (dktc) và dd B, mặt khác để hòa tan hoàn toàn 1.9 gam kim loại M thì dùng ko hết 200ml dd HCl 0.5M.tìm tên M
[tex]Zn+2HCl\rightarrow ZnCl_2+H_2[/tex]
x............................x
[tex]M+2HCl\rightarrow MCl_2+H_2[/tex]
y............................y
Có: [tex]n_{H_2}=x+y=\frac{0,672}{22,4}[/tex]
[tex]\rightarrow \bar{M_{tb}}=\frac{1,7}{x+y}=...\rightarrow A<...<65[/tex]
Lại có: [tex]n_{HCl}=2n_M<0,1\rightarrow n_M< \frac{0,1}{2}\rightarrow 0,05M>1,9\rightarrow M>...[/tex]
Kết hợp lại ta đc: [tex]...<M<... \rightarrow M\Leftrightarrow Ca[/tex]
 

thanh bình lớp 9a3 thcs lâm thao

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
348
215
99
19
Phú Thọ
trường thcs lâm thao
[tex]Zn+2HCl\rightarrow ZnCl_2+H_2[/tex]
x............................x
[tex]M+2HCl\rightarrow MCl_2+H_2[/tex]
y............................y
Có: [tex]n_{H_2}=x+y=\frac{0,672}{22,4}[/tex]
[tex]\rightarrow \bar{M_{tb}}=\frac{1,7}{x+y}=...\rightarrow A<...<65[/tex]
Lại có: [tex]n_{HCl}=2n_M<0,1\rightarrow n_M< \frac{0,1}{2}\rightarrow 0,05M>1,9\rightarrow M>...[/tex]
Kết hợp lại ta đc: [tex]...<M<... \rightarrow M\Leftrightarrow Ca[/tex]
tớ nghĩ bạn làm sai
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
559
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
gọi số mol là a,b
đặt ct chung của Zn và M là R
R + 2HCl=RCL2+H2
0.03.......................0.03
=>MR=1.7/0.03=56.67
=>M<56.67 vì Zn=65
M+2HCl=.....
x...2x
=>2x<0.1=>x<0.05
mM=x.M=1.9=>1.9=xM<0.05M=>38<M
vì 38<M<56.67 nên M là Ca
 

daophuonghaianh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
280
39
94
20
Hà Nội
thpt huỳnh thúc kháng
Cho hỗn hợp 2 muối gồm MgCO3 và CaCO3 vào dung dịch HCl vừa đủ tạo ra 2,24 lít khí (đktc). Tính số mol của 2 muối ban đầu

giúp mình bài này với
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
559
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
tổng số mol thì được
nCO2=nCaCO3+nMgCO3=0.1
 
Top Bottom