Hóa [Lớp 10] Bài tập tết

elisabeth.2507

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
536
582
156
21
Nghệ An
THPT DC2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một hợp chất đc tạo bởi các ion [tex]M^{+}[/tex] và [tex]X_{2}^{2-}[/tex] . trong phân tử [tex]M_{2}X_{2}[/tex] . tổng số hạt cơ bản bằng 116, trong đó số hạt mang điện tích nhiều hơn số hạt ko mang điện là 36. số khối của M lớn hơn số khối của X là 7. tổng số hạt trong ion [tex]X_{2}^{2-}[/tex] nhiều hơn trong ion [tex]M^{+}[/tex] là 17.
a) xác định nguyên tố M, X
b) viết công thức cấu tạo của hợp chất [tex]M_{2}X_{2}[/tex]
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
21
Thái Bình
Vô hạn
một hợp chất đc tạo bởi các ion [tex]M^{+}[/tex] và [tex]X_{2}^{2-}[/tex] . trong phân tử [tex]M_{2}X_{2}[/tex] . tổng số hạt cơ bản bằng 116, trong đó số hạt mang điện tích nhiều hơn số hạt ko mang điện là 36. số khối của M lớn hơn số khối của X là 7. tổng số hạt trong ion [tex]X_{2}^{2-}[/tex] nhiều hơn trong ion [tex]M^{+}[/tex] là 17.
a) xác định nguyên tố M, X
b) viết công thức cấu tạo của hợp chất [tex]M_{2}X_{2}[/tex]
a ) Ta có :
2*Z M + 2*Z X = ( 116 + 36 ) / 4 = 38 (I)
N M + N X = 20 (II)
Z M + N M - Z X - N X = 7 (III)
2 * [ 2*Z X + N X ]+ 2 - 2*ZN - N M + 1 = 17
<-> 4 Z X - 2 Z N + 2 N X - N M = 15 (IV)
Giải hệ phương trình
Z M = 19 -> M là K ; Z X = 8 -> X là O
CT : K2O2
 
  • Like
Reactions: elisabeth.2507

elisabeth.2507

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
536
582
156
21
Nghệ An
THPT DC2
a ) Ta có :
2*Z M + 2*Z X = ( 116 + 36 ) / 4 = 38 (I)
N M + N X = 20 (II)
Z M + N M - Z X - N X = 7 (III)
2 * [ 2*Z X + N X ]+ 2 - 2*ZN - N M + 1 = 17
<-> 4 Z X - 2 Z M + 2 N X - N M = 15 (IV)

Giải hệ phương trình
Z M = 19 -> M là K ; Z X = 8 -> X là O
CT : K2O2
chỗ này là 14 chớ ạ
 

elisabeth.2507

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
536
582
156
21
Nghệ An
THPT DC2
a ) Ta có :
2*Z M + 2*Z X = ( 116 + 36 ) / 4 = 38 (I)
N M + N X = 20 (II)
Z M + N M - Z X - N X = 7 (III)
2 * [ 2*Z X + N X ]+ 2 - 2*ZN - N M + 1 = 17
<-> 4 Z X - 2 Z N + 2 N X - N M = 15 (IV)
Giải hệ phương trình
Z M = 19 -> M là K ; Z X = 8 -> X là O
CT : K2O2
mk làm theo cách này ra Na2o2
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom