Hóa [Lớp 10]Bài tập phản ứng oxi hóa- khử

ngochuyen_74

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
343
454
114
Hà Nội
THPT Ứng Hòa A
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sắp thi khảo sát rồi mới lục lại phần này, quên gần hết rồi...
Mọi người giúp tớ với ạ !!!
1,Hòa tan hoàn toàn một oxit kim loại bang dungdịch H2SO4 đặc đun nóng thu được 2,24 l SO2 (đktc) và 120g muối. Công thức oxit kim loại đó là gì ?
2, A là 1 oxit kim loại. Hòa tan 21,6g A bang dung dịch HNO3 dư thu được 2,24l NO (đktc). Tìm công thức của A.
3, Cho 6,5g Zn vào 200ml dung dịch FeCl3 0,4M và HCl 2M thu được dung dịch X và 1,792 l H2 (đktc). Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch X thu được kết tủa , lọc kết tủa đem nung ở nhiệt độ cao trong chân không đến khối lượng không đổi thu được bao nhiêu g chat rắn ?

Hỏi tận 3 bài cùng lúc nên hơi ngại, mong mọi người thông cảm :D
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
  • Like
Reactions: ngochuyen_74

ngochuyen_74

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
343
454
114
Hà Nội
THPT Ứng Hòa A

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Sắp thi khảo sát rồi mới lục lại phần này, quên gần hết rồi...
Mọi người giúp tớ với ạ !!!
1,Hòa tan hoàn toàn một oxit kim loại bang dungdịch H2SO4 đặc đun nóng thu được 2,24 l SO2 (đktc) và 120g muối. Công thức oxit kim loại đó là gì ?
màu chói quá chị ơi!
nSO2 = 2.24/22.4 = 0.1 mol
Vì thu được oxit nên kim loại M chưa đạt hóa trị cao nhất, đặt là x (x<=2)
Bảo toàn e:
S +6 + 2e = S + 4
--------- 0,2 --- 0,1
M +x - (n-x)e = M+n
---------- 0.2 ---- 0.2/ (n-x)
nM2(SO4)n = 1/2nM = 0.1 /(n-x)
=> 0.1/(n-x)(M*2+96*n) = 120
=> 2M + 96n = 1200n - 1200x
=> 2M = 1104n - 1200x
TH1: n = 3
với x=1 => M = 1056 loại
với x=2 => M = 456 loại
với x=8/3 => M = 56 (Fe); công thức Fe3O4
TH2: n = 2 => x = 1 => M = 504 loại
Em thấy cách làm này ko được hay lắm... nó ko thuyết phục... cái đề này thật hại não, TMod mà đăng bài đúng thật ko phải dạng vừa
@phamthimai146 chị ơi, dạng này làm sao ạ!?


@NHOR , thank em nhé ! =)
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Sắp thi khảo sát rồi mới lục lại phần này, quên gần hết rồi...
Mọi người giúp tớ với ạ !!!
3, Cho 6,5g Zn vào 200ml dung dịch FeCl3 0,4M và HCl 2M thu được dung dịch X và 1,792 l H2 (đktc). Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch X thu được kết tủa , lọc kết tủa đem nung ở nhiệt độ cao trong chân không đến khối lượng không đổi thu được bao nhiêu g chat rắn ?
quên mất còn bài ba!
nZn = 0,1 mol
nFeCl3 = 0.08 mol
nHCl = 0.4 mol
nH2 = 0.08 mol
Ta thấy nH2 <1/2nH => HCl dư
nHCl phản ứng =
Zn 0 - 2e = Zn +2
0.1 --- 0.2 --0.2
Fe +3 + 1e = Fe +2
a -------- a ----- a
2H+1 + 2e = H2 0
-------- 0.16 --- 0.08
=> a = 0.04 mol
=> nFeCl3 dư = 0.05 mol đẳng cấp , 0.04 mới đúng = 0.08-0.04
Zn ---> ZnCl2 ---> Zn(OH)2 ---> na2zno2
FeCl2 --> Fe(OH)2 ---> FeO
0.04 ---------------------- 0.04
2FeCl3 --- .2Fe(OH)3 --> Fe2O3
0.04 --------------------------- 0.02
=> m = 6,08 ok rồi chị! @ngochuyen_74
sai trầm trọng .. zn(oh)2 tan hết rồi.. em sửa @ngochuyen_74
 
Last edited:

ngochuyen_74

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
343
454
114
Hà Nội
THPT Ứng Hòa A
quên mất còn bài ba!
nZn = 0,1 mol
nFeCl3 = 0.08 mol
nHCl = 0.4 mol
nH2 = 0.08 mol
Ta thấy nH2 <1/2nH => HCl dư
nHCl phản ứng =
Zn 0 - 2e = Zn +2
0.1 --- 0.2 --0.2
Fe +3 + 1e = Fe +2
a -------- a ----- a
2H+1 + 2e = H2 0
-------- 0.16 --- 0.08
=> a = 0.04 mol
=> nFeCl3 dư = 0.05 mol
Zn ---> ZnCl2 ---> Zn(OH)2 ---> ZnO
0.1 ---------------------------------- 0.1
FeCl2 --> Fe(OH)2 ---> FeO
0.04 ---------------------- 0.04
2FeCl3 --- .2Fe(OH)3 --> Fe2O3
0.05 --------------------------- 0.025
=> m = 14.98 em ko biết đúng ko nữa.... ^^
Em ơi, cơ mà bài có 4 đáp án là A.6,08
B. 6,4
C. 14,5
D. 12,48
thôi em ạ ?
 
  • Like
Reactions: NHOR

ngochuyen_74

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
343
454
114
Hà Nội
THPT Ứng Hòa A
quên mất còn bài ba!
nZn = 0,1 mol
nFeCl3 = 0.08 mol
nHCl = 0.4 mol
nH2 = 0.08 mol
Ta thấy nH2 <1/2nH => HCl dư
nHCl phản ứng =
Zn 0 - 2e = Zn +2
0.1 --- 0.2 --0.2
Fe +3 + 1e = Fe +2
a -------- a ----- a
2H+1 + 2e = H2 0
-------- 0.16 --- 0.08
=> a = 0.04 mol
=> nFeCl3 dư = 0.05 mol đẳng cấp , 0.04 mới đúng = 0.08-0.04
Zn ---> ZnCl2 ---> Zn(OH)2 ---> na2zno2
FeCl2 --> Fe(OH)2 ---> FeO
0.04 ---------------------- 0.04
2FeCl3 --- .2Fe(OH)3 --> Fe2O3
0.04 --------------------------- 0.02
=> m = 6,08 ok rồi chị! @ngochuyen_74
sai trầm trọng .. zn(oh)2 tan hết rồi.. em sửa @ngochuyen_74
ok, thank em nhiều :D
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom